Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm tuần qua

  • by

WASHINGTON, DC (AP) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm trong tuần trước, xuống còn 340.000 người, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang dần hồi phục sau thảm họa kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Báo cáo do Bộ Lao động công bố hôm thứ Năm, 2 tháng 9, cho thấy số lượng đơn xin thất nghiệp đã giảm 14.000 người so với tuần trước. Con số hàng tuần phần lớn đã giảm đều đặn, sau khi đạt đỉnh 900.000 vào đầu tháng 1 năm nay.

Một bảng quảng cáo trước một cửa hàng ở thành phố New York. (Hình minh họa: Spencer Platt / Getty Images)

Nhiều người hơn được chủng ngừa COVID-19 đã củng cố thị trường lao động bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp mở cửa trở lại hoặc tăng giờ hoạt động. Người tiêu dùng cũng đang quay trở lại nhà hàng, quán bar và mua sắm. Do đó, các nhà tuyển dụng trên khắp Hoa Kỳ đang ngày càng thuê nhiều người hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mặc dù vậy, sự hồi sinh của COVID-19 do biến thể Delta gây ra đang đe dọa tình hình kinh tế. Số ca hiện đã vượt quá 135.000 ca mỗi ngày, so với chưa đến 12.000 ca vào đầu tháng Bảy.

Số lượng hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn ở mức cao so với mức trung bình trước dịch. Trước khi COVID-19 bùng phát ở Mỹ vào tháng 3 năm 2020, con số này chỉ vào khoảng 220.000 chiếc mỗi tuần.

Đơn xin thất nghiệp từ lâu đã được coi như một phong vũ biểu đánh giá tình trạng của thị trường lao động. Tuy nhiên, độ chính xác này đã bị giảm đi rất nhiều trong thời kỳ đại dịch. Ở nhiều tiểu bang, số lượng báo cáo hàng tuần đã tăng lên do gian lận hoặc do nhiều người vô tình nộp nhiều đơn đăng ký bằng hệ thống máy tính phức tạp.

Thị trường lao động Hoa Kỳ đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch đã làm tê liệt hoạt động kinh tế vào năm ngoái và các nhà tuyển dụng đã cắt giảm hơn 22 triệu việc làm trong tháng 3 và tháng 4 năm 2020. Kể từ đó, quốc gia Hoa Kỳ đã lấy lại được khoảng 16,7 triệu việc làm, và các nhà kinh tế ước tính hôm thứ Sáu báo cáo cho tháng 8 sẽ cho thấy các nhà tuyển dụng đã thêm 750.000 việc làm trong tháng qua. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *