Số nhà bán năm 2020 tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua

Số nhà bán năm 2020 tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua

WASHINGTON, DC (AP) – Số bán của nhà có sẵn trên thị trường đã tăng 0.7% trong Tháng Mười Hai, giúp đẩy tổng số nhà bán trong cả năm 2020 lên mức cao nhất 14 năm qua, cho một điểm sáng hiếm thấy cho nền kinh tế Mỹ trong thời gian đại dịch toàn thế giới hiện nay.

Cho cả năm 2020, số nhà bán được lên tới 6.48 triệu, con số cao nhất từ năm 2006, thời gian được coi là cao điểm của thị trường nhà cửa. Con số này cũng cho thấy có sự gia tăng 5.6% so với số bán của 5.34 triệu căn nhà có sẵn (từng có chủ) trên thị trường trong năm 2019, theo báo cáo của Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR) hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng.

Nhà bán ở Orlando, Florida. (Hình minh họa: AP Photo/John Raoux)

Giá bán trung bình (median) của các căn nhà trong Tháng Mười Hai là $309,800, tăng 12.9% so với một năm trước đó.

Sự gia tăng trong giá nhà phản ánh nhu cầu lớn lao của người dân Mỹ, phải chịu giới hạn ra đường cùng là làm việc từ nhà, muốn dọn tới những căn nhà rộng rãi hơn. Việc bán được nhiều nhà hơn một phần cũng do mức lãi suất vay tiền mua nhà hiện đang thấp kỷ lục.

Các kinh tế gia tiên đoán rằng sự gia tăng sẽ tiếp tục trong năm nay, dù rằng lãi suất vay tiền mua nhà có thể tăng, nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện như dự trù do có thêm nhiều người được chích ngừa COVID-19.

Ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia cho NAR, nói rằng: “Chúng tôi trông đợi tình hình kinh tế tiếp tục cải thiện, với có thêm các biện pháp kích thích cũng như việc phân phối vaccine đang được tiến hành.”

Trong khi đó, ông Robert Frick, kinh tế gia của Navy Federal Credit Union, tiên đoán rằng “Khi mức độ lây nhiễm COVID-19 giảm sút vì có chích ngừa, và thời tiết ấm áp hơn, sẽ có thêm nhiều người dân Mỹ đưa nhà ra bán trên thị trường.”

Số nhà hiện có để bán đã giảm xuống mức thấp nhất là chỉ đủ cho 1.9 tháng, so với 2.3 tháng hồi Tháng Mười Một và 3 tháng trong cùng thời gian một năm trước đây. Nhà đưa ra bán hồi Tháng Mười Hai thường chỉ ở trên thị trường 21 ngày là có người mua, thay vì 41 ngày so với cùng thời gian năm 2019.

Các kinh tế gia nói rằng các công ty xây nhà đã gia tăng hoạt động do nhu cầu thị trường nhưng cũng gặp giới hạn vì không đủ đất để xây nhà mới. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *