Sổ tay của một bác sĩ về vaccine COVID-19

Sổ tay của một bác sĩ về vaccine COVID-19

Thông điệp do Quận Los Angeles tài trợ

Bác Sĩ Eloisa Gonzalez, Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles

Hỏi: Tôi có thể chích vaccine Pfizer cho liều đầu tiên và dùng Moderna cho liều thứ hai hay ngược lại được không?

Bác Sĩ Eloisa Gonzalez.

Đáp: Không. Quý vị phải chích ngừa cùng một loại cho cả hai liều. Hiệu quả của vaccine sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không chích cùng một loại cho cả hai liều.

H: Khi nào thì vaccine sẽ bắt đầu bảo vệ tôi?

Đ: Quý vị sẽ được bảo vệ đầy đủ hai tuần sau khi chích liều thứ hai của Pfizer hoặc Moderna, hoặc hai tuần sau liều duy nhất của Johnson & Johnson. Trong khoảng thời gian đó, quý vị nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như thể bạn chưa chích bất kỳ liều vaccine nào.

H: Tôi đã nhận được liều đầu tiên nhưng đã bỏ lỡ liều thứ hai. Tôi có cần chích lại liều thứ nhất không?

Đ: Quý vị nên cố gắng và chích liều thứ hai trong vòng 21 ngày sau mũi đầu tiên của vaccine Pfizer hoặc 28 ngày nếu quý vị được chích vaccine Moderna. Nếu quý vị không nhận được liều thứ hai trong khoảng thời gian đó, hãy nên chích càng sớm càng tốt. Quý vị sẽ không được ngừa đầy đủ nếu không chích cả hai liều.

H: Tôi có thể đến thăm gia đình, kể cả những người thân lớn tuổi, sau khi tôi đã được chích ngừa không?

Đ: Nó tùy theo. Những người được chích ngừa đầy đủ có thể gặp nhau trong nhà với những người đã được chích ngừa đầy đủ khác mà không cần đeo khẩu trang hoặc giữ cách ly. Những người được chích ngừa đầy đủ cũng có thể gặp gỡ những người từ một gia đình chưa được chích ngừa hoặc chưa được chích ngừa đầy đủ miễn là họ không có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

H: Ai đủ điều kiện để được chích ngừa?

Đ: Tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên đang sống hoặc làm việc tại Quận Los Angeles hiện đủ điều kiện nhận vaccine ngừa COVID-19. Những người dưới 18 tuổi chỉ có thể nhận được vaccine Pfizer, theo hướng dẫn của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Xin truy cập www.VaccinateLACounty.com để lấy hẹn chích ngừa.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *