Số thiệt mạng do động đất tại Haiti tăng lên 724 người

PORT-AU-PRINCE, Haiti (NV) – Theo Washington Daily, số người chết do trận động đất 7,2 độ richter ở Haiti đã tăng hơn gấp đôi lên 724 người. Bưu kiện.

Các nỗ lực cứu trợ sẽ còn phức tạp hơn nữa khi Bão nhiệt đới Grace, mang theo mưa lớn, được dự báo sẽ đổ bộ vào quốc đảo này vào thứ Hai, ngày 16 tháng Tám.

Đội cấp cứu ở Les Cayes, Haiti, chỉ sử dụng các thiết bị thô sơ để đào bới đống đổ nát để tìm kiếm những người sống sót. (Hình ảnh: REGINALD LOUISSAINT JR / AFP qua Getty Images)

Người dân Haiti hiện chỉ sử dụng những công cụ thô sơ để khai quật những ngôi nhà và công trình bị đổ sập vì trận động đất vừa qua.

Cơ quan viện trợ Hoa Kỳ USAID đã đến Haiti cùng với một đội cấp cứu gồm 59 thành viên từ Quận Fairfax, Virginia.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng các hoạt động cứu trợ đang bị “hạn chế” do các băng nhóm “cản trở công việc của các tổ chức nhân đạo đang tìm cách tiếp cận những người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa.” “

Nhà thờ Thánh Tâm ở Cayes sau trận động đất hôm thứ Bảy. (Hình ảnh: REGINALD LOUISSAINT JR / AFP qua Getty Images)

Bocchit Edmond, đại sứ Haiti tại Hoa Kỳ, đã yêu cầu một đội khẩn cấp từ Hạt Miami-Dade: “Chúng tôi có thông tin rằng có những người vẫn sống dưới đống đổ nát ở một số nơi, và chúng tôi đã làm như vậy. muốn cho họ một cơ hội sống sót ”.

Một trận động đất 7,2 độ richter đã xảy ra ở Haiti lúc 8:30 sáng Thứ Bảy.

Theo hồ sơ, trận động đất lan rộng khắp vùng Caribê, cách thị trấn Petit Trou de Nippes 8 km (khoảng 5 dặm), cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 150 km về phía tây, ở độ sâu 10 km. của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Trận động đất này mạnh hơn và nông hơn trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra ở Haiti 11 năm trước, giết chết hơn 220.000 người và san phẳng các tòa nhà và đưa hàng triệu người lên trời. .

Những nạn nhân bị thương được đưa ra khỏi những ngôi nhà đổ nát. (Ảnh: STANLEY LOUIS / AFP qua Getty Images)

Chính phủ Haiti cho biết có ít nhất 724 người chết, nhiều hơn gấp đôi so với 304 người được báo cáo vào đêm hôm trước.

Hơn 2.800 người bị thương và gần 7.000 người mất nhà cửa.

Số người chết dự kiến ​​sẽ tăng trong những ngày tới do các nhà chức trách chưa thể liên lạc với nhiều khu vực bị tàn phá gần tâm chấn.

Ít nhất ba khu đô thị ở khu vực phía nam là Jeremie, Les Cayes và Baradères bị hư hại nặng.

Người dân Haiti bất lực nhìn cảnh tàn phá sau trận động đất. (Ảnh: STANLEY LOUIS / AFP qua Getty Images)

Các nhà chức trách lo ngại về thiệt hại lớn hơn ở các làng mạc và thị trấn gần tâm chấn hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Bảy “gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả những ai đã mất người thân hoặc chứng kiến ​​nhà cửa và cơ sở kinh doanh của họ bị phá hủy.”

“Trái tim tôi đau đớn với người dân Haiti trước trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Saint-Louis du Sud, Haiti,” Biden nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Biden cho biết ông đã ủy quyền cho Samantha Power, giám đốc USAID, điều phối chương trình viện trợ nhân đạo cho Haiti. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *