Sổ thông hành Việt Nam tụt 7 bậc, ngang Cambodia

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong khi ba quốc gia châu Á láng giềng giành vị trí đầu của “Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021”, Việt Nam tụt bảy bậc.

Vào ngày 5 tháng 10, Henley & Partners, một công ty tư vấn nhập cư và nhập cư toàn cầu, đã công bố Chỉ số Hộ chiếu Henley nhằm vinh danh “Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021”, dựa trên dữ liệu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cung cấp, báo Zing đưa tin từ CNN .

Do dịch COVID-19, hộ chiếu của Việt Nam tụt bảy bậc, thua Thái Lan 23 bậc. (Ảnh: Bá Đô / VNExpress)

Sức mạnh của hộ chiếu được đánh giá dựa trên số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà người sở hữu hộ chiếu có thể đến thăm mà không cần xin thị thực.

Do lo ngại về tình hình phức tạp của dịch COVID-19 năm nay, hầu hết các quốc gia đã hạn chế việc đi lại và nhập cảnh đối với du khách nước ngoài. Một số quốc gia cũng yêu cầu khai báo dịch tễ học và phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh.

Tuy nhiên, thứ hạng năm nay gần như không thay đổi so với năm 2020. Các quốc gia châu Á vẫn chiếm vị trí top 3, trong khi hộ chiếu của Mỹ chỉ đứng thứ 7.

Theo đó, Nhật Bản và Singapore chiếm vị trí đầu bảng. Người mang hộ chiếu của hai quốc gia châu Á này có thể tự do đi lại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàn Quốc hòa với Đức ở vị trí thứ hai. Chỉ có New Zealand và Australia là “nâng” lên một bậc.

Các vị trí còn lại trong top 10 “tấm hộ chiếu quyền lực nhất” thuộc về các quốc gia châu Âu gồm Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Áo và Mỹ, Anh, Canada …

Trong khi đó, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 95 trên 116 trong Chỉ số Hộ chiếu Henley, giảm bảy bậc so với năm 2020, đồng hạng với Campuchia.

Còn đối với khu vực ASEAN, hộ chiếu Việt Nam hiện chỉ hơn Lào (xếp thứ 97) và Miến Điện (xếp thứ 100).

Việt Nam vẫn chưa mở lại đường bay quốc tế thường lệ sau hơn một năm đóng cửa. (Ảnh: Hoàng Hà / Zing)

Trước đây, báo chí Việt Nam thường đưa tin một cách mơ hồ rằng Việt Nam lọt vào danh sách “Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới” nhưng không nói rõ thứ hạng, hay đề cập đến việc hộ chiếu Việt Nam vẫn được xếp hạng cao. cao hơn các nước Châu Phi hoặc các nước có chiến tranh.

Hầu hết các quốc gia có hộ chiếu đứng cuối bảng xếp hạng năm 2021 đều là những quốc gia có nhiều hạn chế trong việc đi lại từ chính phủ, cũng như các vấn đề chính trị bất ổn. Cụ thể là Iraq, Syria… và cuối cùng là Afghanistan với vị trí thứ 116. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *