Sợ Trump bác, Bộ Quốc Phòng từng trì hoãn đề bạt hai phụ nữ cấp tướng

  • by

Sợ Trump bác, Bộ Quốc Phòng từng trì hoãn đề bạt hai phụ nữ cấp tướng

 WASHINGTON, DC (NV) – Mùa thu năm ngoái, ông Mark Esper, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ khi còn tại nhiệm, cùng với Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng liên quân, phải trì hoãn việc đề bạt hai phụ nữ cấp tướng lên chỉ huy những đơn vị đặc biệt quan trọng, e ngại cựu Tổng Thống Donald Trump bác bỏ.

Cả hai vị lãnh đạo bộ quốc phòng lo lắng về việc cùng một lúc đề bạt hai ứng cử viên đều là nữ để thành tư lệnh chỉ huy các đơn vị hầu như chỉ dành cho đàn ông da trắng sẽ gặp phản ứng mạnh từ phía Toà Bạch Ốc, theo nhật báo New York Times loan tin ngày Thứ Tư, 17 Tháng Hai.

Đại Tướng Jacqueline D. Van Ovost (trái) được đề bạt nắm quyền tư lệnh Bộ Chỉ Huy Tiếp Vận. (Hình: Twitter @amccommander)

Ông Esper và Tướng Milley lo ngại rằng nếu họ đề bạt nữ Trung Tướng Không Quân Jacqueline D. Van Ovost và  Trung Tướng Lục Quân Laura J. Richardson sẽ bị ông Trump bác và thay thế bằng những người mà ông chọn trước khi mãn nhiệm.

Hai vị lãnh đạo Bộ Quốc Phòng đồng ý giải pháp ém lại đề bạt hai vị nữ tướng chờ sau ngày bầu cử với hy vọng ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden chiến thắng, và chính phủ mới có quan điểm ủng hộ sự lựa chọn của họ hơn là ông Trump vốn có thành kiến với phụ nữ và có mối quan hệ căng thẳng với ông Esper.

Vị cựu bộ trưởng cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng “Cả hai nữ ứng viên đều là những vị chỉ huy xứng đáng nhất.”

Dự tính của ông Esper và Tướng Milley đã đi đúng hướng, trong vài tuần nữa, tân Bộ Trưởng Loyld J. Austin III, và Tướng Milley sẽ gửi đến Toà Bạch Ốc văn bản chính thức đề bạt mà họ tin chắc rằng sẽ được Tổng Thống Biden chấp nhận và chuyển sang Thượng Việc chuẩn thuận.

Trung Tướng Laura J. Richardson được đề bạt nắm quyền tư lệnh Quân Đoàn Phương Nam. (Hình: DVIDS)

Nữ Đại Tướng Jacqueline D. Van Ovost được đề bạt nắm quyền tư lệnh Bộ Chỉ Huy Tiếp Vận, kiểm soát toàn bộ hoạt động tiếp vận quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Nữ Trung Tướng Laura J. Richardson được đề bạt nắm quyền tư lệnh Quân Đoàn Phương Nam, kiểm soát hoạt động quân sự khu vực Nam Mỹ, một vị trí vô cùng quan trọng được xem là “sân sau” của Mỹ.

Trước khi mãn nhiệm, ông Trump bổ nhiệm hàng loạt những người thân tín vào những vị trí tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Hội Đồng Cố Vấn cho Bộ Quốc Phòng, và cả Hội Đồng Quản Trị Học Viện Lục Quân West Point  bất chấp phản ứng của các tướng chỉ huy trong quân đội. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *