Số tử vong trong ngày do COVID-19 lên mức cao nhất từ Tháng Năm

  • by

Số tử vong trong ngày do COVID-19 lên mức cao nhất từ Tháng Năm

WASHINGTON, DC (AP) – Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đang khiến số tử vong do dịch trên khắp nước Mỹ tăng cao, với mức trung bình là hơn 1,300 người thiệt mạng mỗi ngày, con số cao nhất kể từ mùa Xuân năm nay.

Tổng số người chết ở Mỹ do đại dịch đến nay đã lên tới hơn 258,000, cũng là con số cao nhất thế giới. Con số những người bị nhiễm COVID-19 từ khi đại dịch xuất  hiện đến nay đã vượt quá 12 triệu, với con số hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, là hơn 190,000. Trong khi đó, số người hiện phải điều trị tại bệnh viện do COVID-19 đã lên đến hơn 80,000.

Một tù nhân, bên phải, giúp đưa thi thể một nạn nhân COVID-19 vào xe đông lạnh ở El Paso, Texas. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Trong khi các chuyên gia y tế vô cùng lo ngại việc di chuyển trong thời gian lễ Tạ Ơn và các cuộc tụ họp trong thời gian lễ vào tuần tới sẽ khiến có thêm tình trạng lây lan, nhiều tiểu bang và thành phố đã phải đưa ra các biện pháp gần như đóng cửa hay các lệnh giới hạn khác. Tiểu bang California ra lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối cho tới 5 giờ sáng, bắt đầu từ hôm Thứ Bảy, ảnh hưởng tới 94% trong số 40 triệu dân của tiểu bang.

Tại thành phố El Paso ở Texas, nơi có hơn 300 người chết do COVID-19 kể từ Tháng Mười tới nay, hiện đang có quảng cáo thuê nhân viên làm việc trong nhà quàn, có thể nâng các thi thể nặng từ 175 pound (hơn 79 kg) trở lên. Giới hữu trách nói mức lương là hơn $27/giờ cho công việc được cho biết không chỉ là nặng nhọc nhưng cũng “có thể gây nhiều xúc động”.

Chính quyền quận hạt nơi này đã khởi sự trả cho tù nhân số lương $2/giờ để giúp di chuyển các thi hài và đặt thêm ít nhất 10 xe đông lạnh để giữ xác vì các nhà quàn nay hết chỗ.

Thống Đốc Texas Greg Abbott nói sẽ không ra lệnh đóng cửa lần nữa và chỉ trích chính quyền El Paso County là không thi hành các biện pháp giới hạn đang có sẵn mà đòi đóng một số cơ sở kinh doanh.

Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton gọi người đứng đầu quận hạt El Paso là “độc tài” sau khi ngăn không cho đóng cửa các phòng tập thể dục cũng như các nơi khác bị coi là không cần thiết.

Hôm Thứ Sáu, ở Texas có hơn 13,000 ca bệnh mới và 183 trường hợp tử vong, cả hai con số đều cao nhất nước Mỹ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *