Số việc làm ở Mỹ tăng chút ít trong Tháng Mười; mức độ cắt giảm nhân viên lên cao

Số việc làm ở Mỹ tăng chút ít trong Tháng Mười; mức độ cắt giảm nhân viên lên cao

WASHINGTON, DC (NV) – Số việc làm ở Mỹ gia tăng chút ít trong Tháng Mười và mức độ các công ty cắt giảm nhân viên cũng lên cao, thêm bằng chứng cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động, bị tác hại do đại dịch COVID-19, đang chậm lại, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Số việc cần người, một hình  thức đo lường nhu cầu của thị trường lao động, tăng lên tới 6.65 triệu, vào ngày cuối của Tháng Mười, so với 6.49 của tháng trước đó, theo báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai. Số quảng cáo cần người vẫn tiếp tục ở dưới mức 7 triệu, kể từ Tháng Hai tới nay.

Quảng cáo cần người tại siêu thị ở Illinnois. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

Con số công việc cần người tăng lên tới 4.5% từ mức 4.4% trong Tháng Chín. Số người bị cắt giảm gia tăng 243,000, lên tới 1.7 triệu. Con số này bao gồm cả 91,000 người bị chính quyền liên bang cho nghỉ, phần lớn là giới làm việc tạm thời, cho chương trình Kiểm Tra Dân Số 2020.

Mức độ cho nghỉ việc tăng lên thành 1.2% so với 1.0% hồi Tháng Chín. Số người mới được thâu nhận giảm xuống còn 5.81 triệu, so với 5.89 triệu hồi Tháng Chín. Điều này khiến mức độ thâu nhận nhân viên giảm từ 4.2% trong Tháng Chín xuống còn 4.1% trong Tháng Mười.

Bản báo cáo này của Bộ Lao Động được đưa ra tiếp theo báo cáo hôm Thứ Sáu tuần trước rằng nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 245,000 việc làm trong Tháng Mười Một, con số thấp nhất kể từ khi có sự phục hồi trong thị trường lao động, bắt đầu hồi Tháng Năm, và là tháng thứ năm có sự sút giảm liên tục về phát triển công ăn việc làm.

Cho đến nay, nền kinh tế Mỹ chỉ mới lấy lại được 12.4 triệu việc làm trong khoảng 22.2 triệu bị mất đi trong thời gian Tháng Ba và Tháng Tư năm 2020. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *