Sri Lanka nhận ‘sai lầm’ khi cho Trung Quốc thuê cảng trong 198 năm

  • by

Sri Lanka nhận ‘sai lầm’ khi cho Trung Quốc thuê cảng trong 198 năm

COLOMBO, Sri Lanka (NV) – Ngoại Trưởng Sri Lanka mới đây nói rằng việc chính quyền trước đây của quốc gia này đã ký thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm, và có thể gia hạn thêm 99 năm nữa, gọi đây là một “sai lầm.”

Thỏa thuận do chính phủ trước ký kết vào năm 2017 là để giảm số nợ của quốc gia này với Trung Quốc, một điều thường thấy trong chính sách ngoại giao gọi là “gài bẫy nợ” của Bắc Kinh và bị thế giới lên án những năm gần đây, theo bản tin của South China Morning Post hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai.

Cảng Hambantota được chính phủ Sri Lanka cho Trung Quốc thuê trong 198 năm. (Hình: Getty Images)

Cảng Hambantota nằm về phía cực Nam của Sri Lanka, nhìn ra các hải lộ quan trọng của vùng Nam Á, khiến đây có thể trở thành một trạm hàng hải chiến lược trong vùng Ấn Độ Dương.

Tổng Thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa, em trai của tổng thống hai nhiệm kỳ trước đó là Mahinda Rajapaksa, ngay sau khi lên cầm quyền cuối năm 2019 nói rằng ông muốn tái thương thảo thỏa thuận này với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Gotabaya sau đó nói ông không có ý định sửa đổi thỏa thuận.

Thế nhưng hôm 6 Tháng Hai, tổng giám đốc cơ quan điều hành bến cảng Sri Lanka nói với tờ báo Ceylon Today rằng tổng thống đang xét lại việc này. Tướng Daya Ratnayake cũng nói rằng Sri Lanka chẳng được lợi gì trong việc cho thuê cảng và đã phải di rời căn cứ Hải Quân của quốc gia này ra khỏi khu vực do Trung Quốc kiểm soát “sau nhiều lần bị phía Trung Quốc yêu cầu.”

Tướng Ratnayake nói: “Chúng ta đang xem lại thỏa thuận đó. Đây thật là điều đáng tiếc và thỏa thuận về cảng Hambantota đáng lẽ ra không nên được ký kết.”

Ngoại Trưởng Sri Lanka Dinesh Gunawardena hôm Thứ Bảy tuần trước nói với cùng tờ báo rằng: “Chính phủ trước đã có sai lầm về thỏa thuận liên quan đến cảng Hambantota khi hủy thỏa thuận cho thuê dài hạn đầu tiên để thay bằng thỏa thuận thứ nhì, cho thuê thêm 99 năm nữa, một khi 99 năm đầu hết hạn.”

Phía Trung Quốc hôm Thứ Tư tuần này bác bỏ tin có việc tái thương thảo thỏa thuận. Ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo hằng ngày tại Bắc Kinh, nói rằng hoạt động tại cảng này đang ngày được mở rộng hơn, không hề có việc thay đổi gì.

Ông Uông nói rằng thỏa thuận được thương thảo và ký kết trong tinh thần “bình đẳng và tự nguyện” giữa hai quốc gia. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *