Stanton còn nhiều ghế ủy viên trống cần người gốc Việt

Stanton còn nhiều ghế ủy viên trống cần người gốc Việt

Đằng-Giao/Người Việt

STANTON, California (NV) – Bà Hồng Alyce Văn, nghị viên gốc Việt đầu tiên tại Stanton, cho biết thành phố cần nhiều tiếng nói của cư dân gốc Việt để cộng đồng người Việt được nhận những ưu đãi cũng như những phương tiện cho họ. Stanton là một thành phố giáp Little Saigon.

Bà Hồng Alyce Văn (phải) trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố Stanton. (Hình: Hồng Alyce Văn cung cấp)

“Stanton có gần 30% cư dân gốc Á mà phần đông là người Việt trong lúc đa số thành viên Hội Đồng Thành Phố là người da trắng, tuổi khoảng 70. Do đó, tôi nghĩ mình không được đại diện một cách thích đáng,” bà Hồng Alyce Văn nói. “Stanton cần thêm tiếng nói đại diện cho cộng đồng gốc Việt gồm những di dân với những tâm tư đặc biệt, và những nhu cầu đặc biệt.”

Xem Thêm

Mang cờ VNCH đi biểu tình ở Quốc Hội Mỹ: Đồng tình hay phản đối?

Số ca COVID-19 tại OC vượt ngưỡng 191,000, hơn 2,100 tử vong

Không có ‘cửa’ cho người Việt hải ngoại muốn về quê ăn Tết

Hỏi về cảm nghĩ của một người gốc Việt đầu tiên đắc cử nghị viên tại Stanton, bà nói: “Dĩ nhiên là tôi rất hãnh diện. Tôi muốn làm gì có lợi cho mọi cư dân trong thành phố nói chung và muốn giúp đồng hương gốc Việt, nói riêng.”

Càng làm việc tại Stanton, bà Hồng Alyce Văn cảm thấy trách nhiệm của mình càng lớn hơn.

Stanton có nhiều cơ sở giúp đỡ người cao niên mà người cao niên gốc Việt không biết để tham dự. Vừa qua, thành phố có chương trình giúp $7,500 cho những cơ sở thương mại bị ảnh hưởng vì COVID-19 mà nhiều người không biết để nộp đơn.

Người gốc Việt tại Stanton chưa có đủ đại diện cho họ để đòi hỏi quyền lợi cho họ, theo bà Hồng.

Cũng theo bà, hiện giờ, thành phố đang có 10 ghế ủy viên còn trống, gồm bốn chỗ trong Công Viên, Giải Trí và Dịch Vụ Cộng Đồng (Parks, Recreation and Community Services Commission), ba chỗ trong Quy Hoạch (Stanton Planning Commission), và ba chỗ trong Ban An Toàn Công Cộng (Stanton Public Safety).

Đơn xin có thể download tại www.ci.stanton.ca.us

Nữ nghị viên gốc Việt thiết tha nói: “Điều kiện nộp đơn rất dễ dàng, chỉ cần 18 tuổi trở lên, sống tại Stanton và ghi danh bầu cử tại đây.”

Bà cho biết, nếu chưa ghi danh bầu cử thì có thể ghi danh tại https://registertovote.ca.gov.

“Không bắt buộc phải giỏi tiếng Anh nhưng có chút ít sẽ giúp theo dõi những cuộc thảo luận,” bà cho hay.

Hạn chót nộp đơn là 12 giờ trưa Thứ Năm, 14 Tháng Giêng.

Người xin có thể gởi email đơn xin cho bà Patricia Vazquez qua email: [email protected], hay email bà để xin đơn.

Cần bất cứ sự giúp đỡ nào, gọi bà Vasquez bằng tiếng Việt  (714) 890-4245.

Muốn liên lạc Nghị Viên Hồng Alyce Văn, gọi (424) ALYCE-84 hay (424) 259-2384.

Bà Hồng Alyce Văn, người gốc Việt đầu tiên giữ chức nghị viên tại Stanton. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà nói: “Cộng đồng gốc Việt quá đông, có quá nhiều người cần được giúp đỡ mà một mình tôi không làm xuể.”

“Hơn nữa, thời gian tôi còn giữ chức nghị viên không lâu, tối đa là đến năm 2028 thôi. Tôi muốn khi tôi không là nghị viên nữa, phải có thêm nhiều người gốc Việt làm việc tại thành phố,” bà thêm.

Làm ủy viên cho thành phố tuy không có nhiều lương nhưng rất có lợi.

Bà Hồng khuyến khích: “Đây là cơ hội vô cùng tốt cho những ai có ý định ra tranh cử vào chức nghị viên hay thị trưởng vì sau một thời gian nắm chức ủy viên, người ta sẽ nắm được sự hoạt động của thành phố và sẽ tạo được nhiều quan hệ tốt.”

“Năm 2022 sẽ có nhiều ghế trống tại Hội Đồng Thành Phố,” bà thêm.

Cô Hanni Hoàng Phan, ủy viên Công Viên và Giải Trí (Parks and Recreation), là người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Cô kể: “Lúc đầu, tôi không có ý định làm gì trong cộng đồng hết. Tôi chỉ thích chơi tennis thôi và tôi là một thành viên của ‘T5 Tennis Club’ tại Stanton.”

Sau khi nhận thấy các sân tennis bị hư nhiều mà không được sửa, cô được nhóm cử lên để nói chuyện với thành phố. Sau những lần gặp giới chức thành phố, cô gặp Nghị Viên Hồng Alyce Văn.

Cô Hanni Hoàng Phan, người được bà Hồng Alyce Văn khuyến khích vào chức ủy viên tại Stanton. (Hình: Hồng Alyce Văn cung cấp)

“Cô Alyce giải thích tại sao chúng ta cần có tiếng nói của người gốc Việt và cô khuyến khích tôi nộp đơn xin làm ủy viên Công Viên và Giải Trí để có thể giải quyết chuyện sửa sang các sân quần vợt một cách nhanh chóng hơn. Cô còn chỉ cách tôi trả lời phỏng vấn nữa,” cô Hanni kể. “Làm công việc này thì lương không đáng kể nhưng mình vui vì giúp ích được cho cộng đồng.”

Cô thêm: “Thay vì vô chùa hay nhà thờ làm công quả thì mình phục vụ cộng đồng.”

Hiện giờ thì như vậy, còn tương lai thì cô Hanni chưa quyết định sẽ làm gì thêm cho Stanton.

Theo quy định của Stanton, các thành viên Hội Đồng Thành Phố luân phiên để bổ nhiệm chức ủy viên. Năm nay là lượt bà Hồng Alyce Văn. Bà nói: “Tôi rất háo hức muốn biết ai sẽ nộp đơn.”

Nữ nghị viên gốc Việt sinh ra trong một trại tị nạn ở Hồng Kông. Bà sống tại Stanton khi mới 2 tuổi.

Bà tốt nghiệp Đại Học Yale và trường nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins.

Ngoài chức thành viên Hội Đồng Thành Phố ở Stanton, bà còn là phó chủ tịch tổ chức cộng đồng Stanton, thư ký Vườn Cộng Đồng Stanton, phó hiệu trưởng tiểu học DeMille, và thành viên ban cố vấn thư viện của hệ thống Thư Viện Công Cộng Orange County.

“Tôi mong muốn người gốc Việt tại Stanton sẽ có nhiều đại diện hơn tại thành phố,” bà chia sẻ. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *