Sử gia: ‘Di sản’ của Trump là hàng trăm ngàn người đáng lẽ không cần phải chết’

  • by

Sử gia: ‘Di sản’ của Trump là hàng trăm ngàn người đáng lẽ không cần phải chết’

WASHINGTON, DC (NV) – Sử gia Michael Beschloss, chuyên gia hàng đầu về các “triều đại” tổng thống nước Mỹ, nhận định tên tuổi của Tổng Thống Donald Trump sẽ mãi mãi gắn liền với thảm hoạ COVID-19, theo tờ Business Insider.

“Ông Donald Trump không thể nào xóa nổi thành tích: ‘Người chịu trách nhiệm chính của hàng trăm ngàn người Mỹ đáng lẽ không cần phải chết,’” sử gia Beschloss tuyên bố trong cuộc phỏng vấn mới đây trên đài MSNBC.

“Ông Donald Trump: Người chịu trách nhiệm chính trước thảm trạng hàng trăm ngàn người Mỹ đáng lẽ không cần phải chết,’” sử gia Beschloss. (Hình chụp qua màn ảnh đài truyền hình MSNBC)

“Hàng triệu người Mỹ khác đáng lẽ cũng không bị đau đớn. Đây chính là cảnh Hoàng Đế Nero đốt thành La Mã.”

Sử gia Beschloss, một chuyên gia về các đời tổng thống, người đã viết 9 đầu sách về các vị tổng thống nước Mỹ.

Ông Beschloss là thành viên chủ chốt của các cơ quan nghiên cứu lịch sử quốc tế, và các trường đại học danh tiếng như Harvard, Oxford, hay Dartmouth College.

Tính đến ngày Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, nước Mỹ xác nhận có hơn 19.5 triệu người bị nhiễm bệnh và gần 339,000 tử vong vì COVID-19, đứng đầu thế giới.

Trong thời gian kể từ khi dịch bùng phát, các giới chức y tế thường xuyên chỉ trích cách đối đầu của ông Trump trước đại dịch, họ cho rằng nếu tổng thống hành sử một cách khoa học và không chính trị hoá vấn đề dịch bệnh để giữ điểm số chứng khoán, nước Mỹ có thể đã cứu sống hàng chục ngàn người.

Bức ảnh nổi tiếng: Tổng Thống Donald Trump tháo ngay chiếc khẩu trang khi được đưa từ bệnh viện trở về Toà Bạch Ốc. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Năm 2018, Tổng Thống Trump giải tán văn phòng đặc trách theo dõi tình hình bệnh dịch toàn cầu và phòng ngừa chiến tranh sinh hóa trong Hội Đồng An Ninh quốc gia.

Sau đó, chính phủ Trump rút chuyên gia dịch tễ học làm việc tại Trung Quốc vào Tháng Bảy, 2019, vài tháng sau, bệnh dịch bùng phát tại Vũ Hán.

Bác Sĩ Linda Quick, chuyên gia cao cấp của Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Dịch Hoa Kỳ (CDC), nhận nhiệm sở bên Trung Quốc trong vị trí cố vấn huấn luyện cho các chuyên viên dịch tễ.

Trong vị trí huấn luyện các chuyên gia dịch tễ Trung Quốc, Bác Sĩ Linda Quick giữ vai trò lý tưởng làm tai mắt theo dõi tình hình dịch bệnh cho chính phủ Hoa Kỳ ngay tại chỗ.

Nếu còn lưu nhiệm, vị nữ chuyên gia dịch tễ này rất có thể đã cảnh báo từ sớm cho thế giới tình hình bệnh dịch bùng phát tại Vũ Hán, theo Tiến Sĩ Zhu.

Bác Sĩ Linda Quick rời khỏi Trung Quốc Tháng Bảy, 2019, sau khi CDC quyết định cắt ngân sách chương trình huấn luyện chuyên gia dịch tễ của Hoa Kỳ tại Trung Quốc .

Tin nhắn Twitter ngày 24 Tháng Giêng của Tổng Thống Trump. (Hình chụp trang Twitter của @realDonaldTrump)

Từ đó, không có bất kỳ chuyên gia ngoại quốc nào đảm nhiệm vị trí trên. Trong khi, giới chức tỉnh Hồ Bắc tìm cách che giấu tình hình bệnh dịch tại Vũ Hán.

Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Trump luôn luôn dùng luận điệu “bệnh dịch là một âm mưu lừa đảo của đảng Dân Chủ.”

Tuy nhiên,  trong cuộn băng ghi âm cuộc phỏng vấn với nhà báo “huyền thoại” Bob Woodward, ông Trump thừa nhận đã được biết bệnh dịch COVID-19 rất khủng khiếp, và truyền qua không khí, sau khi nói chuyện với ông Tập Cận Bình và ông đã nói dối với người dân Mỹ “như là biện pháp để tránh hoảng hốt.”

Trong thời kỳ đầu bệnh dịch vừa chớm tại Mỹ, ông Trump đã gửi ra những tin nhắn ca ngợi sự minh bạch của chính quyền Trung Quốc và Chủ Tịch Tập Cận Bình, nhưng khi bệnh dịch bùng phát quá nặng ông quay sang đổ lỗi Bắc Kinh.

Ngày 24 Tháng Giêng, năm ngày sau khi ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, tuyên bố COVID-19 là đại dịch, Tổng Thống Trump gởi ra tin nhắn trên Twiiter với nội dung: “Trung Quốc đã làm việc cật lực để khống chế virus corona. Hoa Kỳ rất cảm kích nỗ lực và sự minh bạch của Trung Quốc. Tất cả mọi việc sẽ tốt đẹp. Một cách cụ thể, thay mặt cho nhân dân Mỹ, tôi muốn cám ơn Chủ Tịch Tập.”

Tổng Thống Donald Trump gửi tin nhắn khen ngợi Chủ Tịch Tập ngày 26 Tháng Ba. (Hình trang Twitter của Tổng Thống Trump)

Ngày 24 Tháng Hai, tổng thống ca ngợi WHO bằng dòng tin nhắn: “Dịch virus corona bị kiểm soát rất chặt chẽ tại Hoa Kỳ… CDC và WHO làm việc tận tụy và rất thông minh. Tôi thấy thị trường chứng khoán bắt đầu rất tốt.”

Theo thông cáo chính thức, lần mới nhất vào ngày 27 Tháng Ba, Tổng Thống Trump nói chuyện qua điện thoại với Chủ Tịch Tập, vị lãnh đạo Hoa Kỳ vẫn tỏ ý tin tưởng Bắc Kinh khi gởi ra tin nhắn với nội dung sau: “Vừa mới kết thúc một cuộc nói chuyện rất tốt đẹp với Chủ Tịch Tập. Thảo luận đến từng chi tiết về coronavirus đang tàn phá hành tinh chúng ta. Trung Quốc đã trải qua và thu thập hiểu biết mạnh mẽ về con virus. Chúng tôi đang cùng sát cánh làm việc. Rất kính trọng!”

Ông Trump hành xử bất nhất như kể trên chỉ muốn o bế chỉ số thị trường chứng khoán nhằm đạt lợi thế trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một.

Tuy nhiên, ngay cả khi chính ông phải vào bệnh viện, vợ và hai người con bị nhiễm COVID-19, sau khi lành bệnh ông vẫn tỏ ra chế nhạo việc giữ những biện pháp ngừa dịch như đeo khẩu trang và cách ly khoảng cách trong những lần tranh cử.

Xe đông lạnh được dùng chứa xác bệnh nhân COVID-19 tử vong tại El Paso, Texas. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Sử gia Beschloss nhận xét những vị tổng thống xuất sắc nhất, như Tổng Thống Abraham Lincoln, đều nổi tiếng với tấm lòng trắc ẩn và thương dân, “ông Trump hoàn toàn không có những đức tính này.”

“Ông Donald Trump là một mẫu người mà chúng ta chưa hề thấy trong các đời tổng thống trong lịch sử trước đó, và tôi hy vọng sẽ không bao giờ nước Mỹ phải gặp lại một lần nữa,” sử gia Beschloss kết luận. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *