Sư Thích Nhật Từ làm lễ cầu nguyện cho Nanocovax ‘sớm được cấp phép’

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 18/9, Đại đức Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngọc cho biết trên trang cá nhân vừa tổ chức lễ cầu siêu cho vắc xin Nanocovax được lưu hành.

Loại vắc xin nói trên vẫn chưa được cho phép lưu hành “khẩn cấp”, mặc dù báo chí ở Việt Nam liên tục đăng các bài quảng cáo “90% khả năng bảo vệ khỏi vi rút COVID-19”.

Buổi lễ cầu nguyện cho vắc xin Nanocovax tại chùa Giác Ngộ có hàng chục người tham dự, trong bối cảnh Sài Gòn cấm tụ tập đông người. (Hình ảnh: Facebook Thích Nhật Từ)

Buổi lễ do ĐĐ.Thích Nhật Từ tổ chức rất có thể do công ty Nanogen, nhà sản xuất Nanocovax tài trợ.

Trong bài đăng, sư thầy thay mặt “tiếng nói của hàng triệu người Việt Nam” để “cầu nguyện Phật Tổ mười phương phù hộ cho những nỗ lực của Tập đoàn Nanogen sớm được thành tựu viên mãn”.

“Nếu vắc xin này được lưu hành, với công suất 12 triệu đến 15 triệu liều vắc xin trong một tháng, cộng với nguồn vắc xin ngoại giao, chúng tôi sẽ may mắn đạt được miễn dịch đàn vào khoảng tháng 7, tháng 5. Vào tháng 8 năm 2022, khi ít nhất 70% đến 90% dân số sẽ được tiêm hai liều vắc-xin này ”, theo Facebook Thích Nhật Từ.

Bên dưới bài đăng của nhà sư, có ít nhất hàng chục Facebooker để lại bình luận chỉ trích ông “làm người ta mất niềm tin vào đạo Phật vì quá trơ trẽn” và cho rằng “vắc xin đủ tiêu chuẩn khoa học đang được lưu hành”. vì nó liên quan đến tính mạng con người, và uy tín của đất nước chứ không phải chuyện đùa ”.

Trước vụ án này, Đại đức Thích Nhật Từ được biết đến là một điển hình của “quốc sư”, được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen năm 2008.

Liên quan đến Nanocovax, có thông tin cho rằng loại vắc xin này đã được đánh giá lần thứ hai vào ngày 15 tháng 9, nhưng vẫn chưa được phê duyệt để tiếp thị “khẩn cấp”.

Theo báo VnExpress, Hội đồng đạo đức quốc gia trong nghiên cứu y sinh học sẽ họp để đánh giá kết quả, sau đó Hội đồng tư vấn cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuốc và nguyên liệu làm thuốc sẽ xem xét hồ sơ vắc xin Nanocovax.

Trong khi đó, báo Quân đội nhân dân liên tục có các bài viết quảng cáo loại vắc xin này. Trong một bài đăng ngày 16/9, tờ báo này dẫn lời ca sĩ Hồng Nhung: “Tôi nghĩ rằng bây giờ là lúc cần phải chấm dứt nạn dịch này bằng vắc xin. Tôi cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh như hiện nay, vắc xin sản xuất tại Việt Nam được đưa vào tiêm đại trà sẽ rất thuận lợi cho việc hạn chế lây lan và bùng phát dịch bệnh.

Đại đức Thích Nhật Từ (đứng) từng được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen năm 2008. (Ảnh: Facebook Thích Nhật Từ)

Việc cấp phép sử dụng vắc xin Nanocovax cần được thực hiện càng sớm càng tốt, bởi điều đó sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân ”.

Đầu tháng 3, một số tờ báo đăng hình ảnh với chú thích rằng ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng “đã tiêm và xét nghiệm vắc xin Nanocovax” và sau đó ông này nói “sức khỏe của tôi bình thường”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *