Sữa hạt ‘lăm le’ vượt qua sữa động vật

LOS ANGELES, California (NV) – Hiện nay, sữa hạt đang là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất, thậm chí còn vượt qua doanh số bán sữa động vật trên thị trường.

Nếu như trước đây người ta cho rằng sữa động vật rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là tăng trưởng chiều cao và chắc khỏe xương thì ngày nay, sữa hạt cũng được coi là có thể làm được điều tương tự.

Không chỉ sữa từ động vật mới mang lại chất dinh dưỡng cho sức khỏe mà sữa từ hạt cũng có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. (Ảnh: The Humble Co./Unsplash)

Không chỉ có hai hoặc ba loại như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, các nhà sản xuất còn phát triển nhiều loại sữa hạt khác có giá trị dinh dưỡng cao.

Dưới đây là các loại sữa hạt do trang web Tốt + Tốt tổng hợp để các bạn có thể tìm hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của sữa không hạt dairey đối với bạn và gia đình.

Một lưu ý nữa là danh sách dưới đây được sắp xếp từ trên xuống theo lượng protein mà nó có thể cung cấp cho cơ thể.

1. Sữa đậu nành

Nhà dinh dưỡng Melissa Rifkin, chủ sở hữu của trang web Melissa Rifkin Nutrition, cho biết đậu nành có hàm lượng protein cao nhất trong số các loại “sữa không có sữa” với 8 gam protein tương đương với sữa động vật. quân nhu.

2. Sữa hạt đậu

Pound ở vị trí đầu tiên là sữa hạt đậu, theo chuyên gia Rifkin, chứa khoảng 8 gam trong một cốc sữa.

3. Sữa yến mạch

Đây là loại sữa rất được ưa chuộng trong năm nay, được bán rộng rãi ở các chợ, thường được ăn kèm với ngũ cốc vào buổi sáng. Lượng protein trong sữa yến mạch chỉ khoảng 3 đến 4 gam.

4. Sữa hạt điều

Hạt điều có hương vị đậm đà hơn nhưng không cung cấp nhiều protein. Chuyên gia dinh dưỡng Whitney English, cây viết chuyên về dinh dưỡng của nhiều tòa soạn ở Los Angeles cho biết, sữa hạt điều rất dễ uống và chỉ có khoảng 4 gam protein trong một cốc.

5. Hemp Milk (Cây gai dầu)

Sữa gai dầu hay còn gọi là hemp trong tiếng anh có chứa hơn 20 loại axit amin khác nhau, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng khi uống. Tuy nhiên, hàm lượng protein trong sữa hạt gai dầu chỉ khoảng 3 gam, trong khi lượng vitamin và axit amin khá cao so với các loại sữa hạt khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa nguồn gốc thực vật khác nhau. (Hình ảnh: Polina Tankilevitch / Pexels)

6. Sữa hạt lanh

Hạt lanh là loại hạt nhỏ màu nâu vàng, tương tự như hạt bí ngô, rất giàu omega 3, vitamin B và sắt. Nếu trước đây hạt lanh thường được dùng để làm ngũ cốc, gia vị cho món ăn thì nay người ta còn chiết xuất thành sữa để uống. Sữa hạt lanh chứa khoảng 3 gam protein.

7. Sữa hạt Chia, sữa bơ, sữa hạt hồ trăn

Đây là những loại sữa hạt mới trên thị trường sữa năm nay. Nếu bạn là một người thích đổi mới sáng tạo thì không nên bỏ qua những hạng mục này. Thông thường, sữa hạt chia, sữa bơ và sữa hạt hồ trăn có khoảng 2 gam protein.

8. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là loại sữa hạt phổ biến nhất và lâu đời nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, sữa hạnh nhân chỉ chứa khoảng 1 đến 2 gam protein, nhưng đây là loại sữa rất phổ biến.

Hàm lượng canxi trong sữa hạt

Theo chuyên gia Melissa Rifkin và chuyên gia Whitney English, rất khó để xếp hạng hoàn toàn các loại sữa thay thế theo canxi, vì hầu hết các loại sữa này đều được bổ sung canxi.

Hàm lượng canxi rất khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất chất bổ sung dinh dưỡng. Các sản phẩm không tăng cường chứa một lượng canxi không đáng kể. Trong khi đó, các sản phẩm tăng cường thường chứa khoảng 20% ​​đến 40% giá trị canxi được khuyến nghị hàng ngày. Hiện tại, lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày là 1.300 miligam đối với người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên.

Ngoài ra, các lựa chọn thay thế sữa phổ biến nhất, bao gồm yến mạch, hạnh nhân và sữa đậu nành, có từ 300 đến 450 miligam canxi mỗi cốc nhờ vào việc tăng cường chất dinh dưỡng của chúng.

Nếu bạn muốn tăng lượng canxi từ thực vật, bạn nên ăn nhiều đậu phụ, đậu trắng, bông cải xanh, cải xoăn, tempeh và quả sung. Bạn cũng có thể tự pha cho mình một vài ly latte để thay thế sữa yêu thích của mình. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *