Sức gió bão lốc Ida lên tới 150 dặm/giờ trước khi đánh vào Louisiana

ORLEANS MỚI, Louisiana (AP) – Bão Ida nhanh chóng mạnh lên vào sáng sớm Chủ Nhật, ngày 29 tháng 8, trở thành cơn bão cấp 4 rất nguy hiểm chỉ vài giờ trước khi đổ bộ vào bờ biển Louisiana khi các quan chức khẩn cấp của khu vực khẩn cấp này đang gấp rút mở các trung tâm tiếp nhận người sơ tán để tránh thiên tai, bất chấp nguy cơ lan rộng hơn nữa COVID-19.

Bão Ida, khi đi qua vùng nước ấm ở phía bắc Vịnh Mexico, đã tăng sức gió từ 45 dặm / giờ (72 km / giờ) lên 150 dặm / giờ (230 km / giờ) chỉ trong 5 giờ. . Cơn bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào trưa Chủ nhật, cùng ngày Bão Katrina đã tàn phá Louisiana và Mississippi 16 năm trước.

Xe cộ đủ loại đậu dọc Quốc lộ 46 để chuẩn bị đón bão Ida. (Ảnh: AP Photo / Matthew Hinton)

Trung tâm Bão Quốc gia ở Miami, Florida dự đoán cơn bão Ida sẽ đổ bộ vào đất liền với sức gió 250 km / h (250 km / h), thấp hơn sức gió bão cấp 5 khoảng 1 dặm / giờ. Cho đến nay, chỉ có 5 cơn bão cấp 5 đổ bộ vào lục địa Hoa Kỳ: Michael vào năm 2018, Andrew năm 1992, Camille năm 1969 và cơn bão Ngày Lao động năm 1935.

Ida đe dọa một khu vực hiện đang bị lây lan COVID-19 nghiêm trọng vì số lượng người được tiêm chủng rất thấp. Các bệnh viện ở New Orleans quyết định không sơ tán bệnh nhân, ở lại đối phó với bão, do các bệnh viện khác trong khu vực cũng đã kín chỗ. Các khu neo đậu tránh trú bão cũng có nguy cơ trở thành nơi truyền bệnh.

Một chiếc ô tô đang đậu trên bờ kè New Orleans để tránh lũ. (Ảnh: Chris Granger / The Advocate qua AP)

Bão Ida mạnh lên nhanh đến mức các quan chức thành phố New Orleans không thể chuẩn bị một cuộc sơ tán bắt buộc và toàn diện cho 390.000 cư dân của nó. Thị trưởng LaToya Cantrell kêu gọi người dân tự đi ra ngoài để thoát khỏi cơn bão. Những người quyết định ở lại được khuyến cáo nên chuẩn bị tinh thần cho tình trạng mất điện kéo dài trong thời tiết nắng nóng.

Thống đốc bang Louisiana, John Bel Edwards hôm thứ Bảy cho biết người dân bang này có tinh thần kiên trì và chịu đựng thời tiết với cơn bão Ida. Ông cũng cho biết các nơi trú ẩn sẽ chứa ít người hơn để giảm sự lây lan của COVID-19.

Thống đốc Edwards cho biết bang sẽ tìm thêm nhiều phòng khách sạn để có thể chứa những người sơ tán, mà không cần phải tập trung quá nhiều vào nơi trú ẩn. Trong mùa bão năm ngoái, 20.000 người Louisiana đã phải ở trong các phòng khách sạn. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *