Sức sống diệu kỳ trên ‘nóc nhà thế giới’ Hy Mã Lạp Sơn

Trần Nguyên Thắng / ATNT Tours & Travel

NEPAL (NV) – Là dãy núi dài hơn 2.400 km chạy dọc biên giới các nước Trung Á, Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Quốc, Nepal, Bhutan và kết thúc ở Myanmar. Dãy núi này vẫn chưa phải là dãy núi dài nhất thế giới nhưng lại nổi tiếng là nơi có nhiều đỉnh núi cao nhất thế giới. Đó là Himalayas (Hy Mã Lạp Sơn).

Đỉnh Everest cao 8.848 mét. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Nếu là người yêu thích âm nhạc của The Carpenters, chắc hẳn bạn sẽ yêu thích ca khúc nổi tiếng thế giới “Top of the World” do cô ca sĩ đáng yêu Karen Carpenter thể hiện. Trước đây, khi nghe tên bài hát, tôi nghĩ đây là bài hát nói ít nhiều về dãy núi cao nhất thế giới, Himalayas. Tuy nhiên, bài hát này không nói gì về dãy Himalaya, “Top of the World” ở đây nói đến cảm xúc của một cô gái mơ mộng đã bay đến đỉnh của thế giới tình yêu. “Tình yêu của anh đưa em lên đỉnh thế giới” thay vì cô được người yêu đưa đến Nepal hay Tây Tạng (Tây Tạng) để chinh phục “Top of the World” nóc nhà cao nhất của dãy Himalaya.

Quay trở lại với dãy Himalaya, các nhà địa chất cho rằng 70 triệu năm trước lục địa Ấn Độ không thuộc phần đất châu Á như ngày nay. Khi đó, lục địa Ấn Độ giống như người vô gia cư, trôi nổi trên Ấn Độ Dương và tiến dần về phần châu Á. Sau hàng chục triệu năm du hành, lục địa Ấn Độ đã đổ bộ vào châu Á và chúng “kết duyên” cách đây khoảng 50 triệu năm. Cuộc đổ bộ này đã tạo ra một vụ va chạm mạnh giữa hai lục địa. Kết quả là phần đất bị ảnh hưởng dần dần được nâng lên và sinh ra dãy Himalaya. Sự “yêu thương” của hai lục địa này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, vì vậy người ta thấy rằng độ cao của dãy Himalaya tiếp tục được tăng thêm từ 2 đến 4 cm mỗi năm. Ai biết được dãy Himalaya sẽ như thế nào trong vài triệu năm nữa! Núi sẽ mọc cao hơn hoặc núi sẽ gãy, hoặc núi sẽ bị chôn vùi dưới biển. Sơn Tinh-Thủy Tinh ai sẽ thắng ai!

Himalayas nhìn từ máy bay. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Hầu hết các đỉnh núi cao nhất thế giới của dãy Himalaya đều chạy dọc theo biên giới giữa hai vùng đất Nepal và Tây Tạng. Có 14 đỉnh núi cao hơn 8.000 mét dọc theo dãy núi. Trong đó, tám đỉnh núi thuộc lãnh thổ của Nepal, Tây Tạng, Trung Quốc (bao gồm cả đỉnh Everest). Ngoài ra còn có hàng trăm đỉnh núi cao 7.000 mét hiện diện trong dãy núi vĩ đại này.

Nhờ độ cao ngất trời, dãy Himalaya còn được con người đặt cho biệt danh là “nóc nhà thế giới” với đỉnh Everest cao 8.848m so với mực nước biển, cùng 7 đỉnh núi cao khác, mỗi đỉnh núi đều có nét văn hóa tôn giáo và vẻ đẹp riêng.

Thường khi đến Nepal, du khách sẽ được giới thiệu thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh dãy núi Annapurna (cũng thuộc dãy Himalaya) với ngọn núi Machpuchare linh thiêng của đạo Hindu, tên tiếng Anh là Mountain Fish Tail, vì hình. Hình dáng ngọn núi nhìn từ xa giống như đuôi cá nên được gọi là “Đuôi cá”. Đây là ngọn núi có độ nghiêng rất lớn, rất nguy hiểm và không hề dễ dàng đối với những nhà leo núi chuyên nghiệp.

Người ta cho rằng ngọn núi này là nơi ở của thần Siva trong đạo Hindu, vì vậy không ai được phép leo lên đỉnh núi để làm ô uế nơi ở của thần. Người theo đạo Hindu không dám chọc giận Thần Siva vì họ tin rằng Thần Siva là vị thần tiêu diệt cái ác, khôi phục cái thiện. Họ sẽ không tha cho ai dám chọc giận Thần Siva (người Nepal theo đạo Hindu khoảng 85%).

Ngọn núi thiêng Annapurna. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Vào những năm 1950, có một vận động viên leo núi chuyên nghiệp người Anh đã thành công khi leo đến gần đỉnh, nhưng khi còn cách đỉnh núi 50 mét, anh ta cũng đi xuống vì không dám đặt chân lên ngọn núi thiêng, xúc phạm đến Đức. của một tôn giáo lớn. Vì lẽ đó, Đỉnh Đuôi Cá vẫn là ngọn núi duy nhất trên dãy Himalaya mà con người chưa đặt chân đến, dù đỉnh núi này chỉ cao 6.993 mét, thua xa đỉnh Everest cách đó hơn 400 km.

Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dãy núi Annapurna linh thiêng này, du khách phải đến thành phố Pokhara ở Nepal. Đây cũng là một thành phố quyến rũ, mặc dù những con đường trong thành phố vẫn còn nhiều ổ gà, ổ voi. Pokhara chỉ cách dãy Annapurna khoảng 40 km, nhưng để đi một vòng thăm núi, du khách có thể mất thời gian từ 10 đến 14 ngày mới về tùy theo sức khỏe. Điều này không hề dễ dàng đối với du khách. Thôi thì hãy đến Pokhara, đặt chân lên đỉnh đồi Sarankot của thành phố, tận hưởng trọn vẹn không gian mặt trời mọc trên dãy núi Annapurna và thung lũng Pokhara, lúc này du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của thành phố là như thế nào. Himalayas và không hối tiếc đã làm việc chăm chỉ để đến đây.

“Nóc nhà thế giới” vẫn có những nét riêng biệt, không có ngọn núi nào hùng vĩ như những đỉnh núi trên dãy Himalaya với băng tuyết luôn phủ trắng trên đỉnh quanh năm. Ngồi trên máy bay đi từ Kathmandu đến Bhutan (hoặc ngược lại), du khách có dịp ngắm nhìn những đỉnh núi tuyết trắng xuyên qua những lớp mây dày, những đỉnh núi trắng xóa vươn cao kiêu hãnh nhìn lên trời xanh. màu xanh dương. Những hình ảnh thực sự tuyệt vời cho người xem. Cảm giác này biết làm sao để diễn tả! Tôi cố gắng tìm hiểu những hình ảnh tôi có về dãy Himalaya để chia sẻ với độc giả hơn là ngôn ngữ.

Sơ đồ cho thấy sự hình thành của dãy Himalaya. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Tôi đã có dịp đến “căn cứ địa” của đỉnh Everest trên cao nguyên Tây Tạng, ngắm Everest lúc bình minh và hoàng hôn, thật là một không gian hùng vĩ tuyệt đẹp! Nhưng hành trình này không phải ai cũng đủ sức khỏe để có thể chịu được áp suất không khí ở độ cao 5.300 mét. Thành phố Pokhara chỉ ở độ cao khoảng 1 km nên du khách thoải mái hơn rất nhiều khi đến đây thưởng ngoạn vẻ đẹp của dãy Himalaya.

Ngoài những đỉnh núi cao của “nóc nhà thế giới”, Nepal còn là nơi sinh của Thái tử Tất Đạt Đa, một con người vĩ đại cách đây hơn 2.500 năm, trong vườn Lâm Tỳ Ni. Sự hùng vĩ của thiên nhiên và tôn giáo của Phật giáo là hai yếu tố đã kéo thế giới đến với Nepal. Kapilavastu cổ đại, quê hương của Đức Phật, cũng chỉ cách dãy Himalaya 200 km khi quạ bay.

Ở gần Himalayas như vậy, nhưng không biết Thái tử Siddhartha đã có cơ hội nhìn thấy Himalayas chưa? Nếu không, thật sự là hơi phí đối với thái tử. Nhưng tôi biết ở Lumbini của Nepal có một ngọn núi vẫn còn hùng vĩ, cao gấp ngàn lần dãy Himalaya. Ngọn núi này không dễ chinh phục khi tâm trí chúng ta vẫn còn nhiều bụi bẩn. (Trần Nguyên Thắng) [qd]


Các tour du lịch được tổ chức và hướng dẫn bởi ATNT Tours (hướng dẫn viên chuyên nghiệp nói tiếng Việt và tiếng Anh)

=> Xe buýt tham quan buổi sáng và buổi chiều: 1-Santa Barbara – Solvang; 2-La Jolla – San Diego
=> Chuyến tham quan Công viên Quốc gia: Sedona – Horseshoe Bend – Antelope Canyon – Grand Canyon South Rim – Las Vegas (4 ngày)
=> Tour Yellowstone – Núi Rushmore – Ngựa Điên – Tháp Quỷ – Thác Idaho – Hồ Great Salt (6 ngày)
=> Tour Thác Niagara – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York (8 ngày)
=> Tour Washington DC – Luray Cavern – Philadelphia – New York – Boston (7 ngày)
=> Tour Hawaii: Honolulu: Bãi biển Waikiki – Trân Châu Cảng – Đảo Little Circle – Trung tâm Văn hóa Polynesia (5 ngày)
=> Tour Hawaii: Oahu & Đảo Lớn: Bãi biển Cát Đen, Thác Cầu vồng, VQG Núi lửa, Thác Akaka, Bãi biển Kalapana Lava Flow – Bãi biển Waikiki, Trân Châu Cảng, Đảo Little Circle, Trung tâm Văn hóa Polynesia (7 ngày)
=> Mùa thu Tây Bắc Hoa Kỳ: Sacramento – Hồ Tahoe – Hồ miệng núi lửa – Portland – Seattle (6 ngày)
=> Tour Nga – Bắc Âu: Nga – Phần Lan – Thụy Điển – Đan Mạch – Na Uy
=> Tour: Iceland – Ireland – Scotland
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Ba Lan – Hungary – Séc – Áo – Slovakia – Slovenia – Croatia – Đức (15 ngày)
=> Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp
=> Tour Israel – Jordan – Ai Cập
=> Tour Nam Phi – Zimbabwe Safari
=> Tour Nam Mỹ: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour du lịch đảo Fiji – New Zealand – Úc
=> Tour Nepal – Bhutan – Tây Tạng (tùy chọn)
=> Du lịch Nhật Bản Xuân – Thu
=> Du lịch Việt Nam: Những cung đường Việt Nam

Nhận các dịch vụ sau:
=> Visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Nga, Brazil, Úc.
=> Gia hạn gấp hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu Việt Nam.
=> Xin Giấy nhập tịch Hoa Kỳ (mất bản chính).
Vui lòng liên hệ văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 – (888) 811-8988
Trang mạng: www.atnttravel.com
E-mail: [email protected]

* Xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
* Xem chương trình truyền hình “Thế giới trong tầm tay bạn” vào thứ Sáu hàng tuần trên VBS 57.6.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *