Tài chính cá nhân không còn là ‘bí mật’ với người trẻ

SAN DIEGO, California (NV) – Từ trước đến nay, ngoài việc hỏi tuổi của phụ nữ, người ta rất “dè dặt” hỏi về thu nhập hay tài chính cá nhân. Nhưng bây giờ thì khác, giới trẻ bây giờ đã cởi mở hơn trong việc công khai thu nhập của mình.

Nhìn bức tường màu xanh nổi bật trong nhà của Grace Woodward ở New Haven, Connecticut, bạn bè của cô không khỏi thắc mắc hỏi: “Chà, chủ nhà cho cô sơn màu này khác à?” Grace không do dự, nói: “Vâng, bà chủ nhà là mẹ của tôi!”

Công khai thu nhập của họ tạo cơ hội cho nhiều người học cách quản lý tài chính, từ đàm phán lương cho đến vay ngân hàng … (Hình minh họa: Sharon McCutcheon / Unsplash)

Cô Grace, 25 tuổi, nói với Wall Street Journal rằng cô không giấu giếm chuyện mình không phải là chủ sở hữu của ngôi nhà mà chỉ được… ở, không cần trả tiền. Sinh viên tốt nghiệp tại Trường Yale Divinity nói với bạn bè rằng mẹ cô đã mua căn nhà và trả bằng tiền mặt bằng cách bán một căn khác ở Arlington, Virginia, vào năm 2017.

Giống như những người bạn cùng trang lứa, Grace rất cởi mở trong chuyện tiền bạc cá nhân. Ngay cả chuyện cuối năm nay sẽ nhận việc với mức lương 30.000 USD, bà Grace cũng không giấu giếm. Cô ấy tin rằng thẳng thắn về tình hình tài chính của bạn sẽ làm giảm cảm giác cạnh tranh giữa bạn bè.

Một cuộc khảo sát năm 2019 của CreditCards cho thấy 61% Millennials (sinh từ 1981 đến 1996) cảm thấy thoải mái khi thảo luận về việc thanh toán và nợ thẻ tín dụng, so với 43% của thế hệ trước.

Sự minh bạch đó đang giúp một số thế hệ thiên niên kỷ đối phó với cảm giác tụt hậu so với các đồng nghiệp và thế hệ trước của họ về mặt tài chính. Nó cũng mang đến cho nhiều người cơ hội học cách quản lý tài chính của họ, từ đàm phán lương, đến vay ngân hàng và tiết kiệm cuộc sống của họ.

Nhờ… thẩm vấn đồng nghiệp, cô Sara Swenson, 39 tuổi, phó giám đốc phát triển sản phẩm của một công ty ở San Diego, California, mới biết rằng mức lương mà cô đang nhận là không công bằng. Cô thường bắt đầu những cuộc trò chuyện về điều này với các đồng nghiệp nữ: “Bạn có nghĩ mức lương của chúng tôi ổn không? Bạn nhận được bao nhiêu hàng tháng? Và của tôi là… ”

Việc bà Swenson sẵn sàng tiết lộ trước mức lương của mình, đã khiến các đồng nghiệp của bà cũng phải … mở lời. Nhờ đó, hiểu rõ chính sách công ty coi trọng kiến ​​thức và giới tính, cô Swenson đã cố gắng làm tốt hơn nữa công việc của mình. Và vì vậy cô ấy đã được tăng lương 50% sau khi hỏi “sếp” của mình, mặc dù cô ấy chỉ mới làm việc ở đây được hai năm.

Bailey Koch, 25 tuổi, làm việc tại Văn phòng Thượng viện Minnesota. Cũng từ những lần trao đổi với đồng nghiệp về mức lương, bà Koch được biết mình được trả lương rất thấp so với một nhân viên mới thuê cùng chức danh. Bà Koch nói: “Giao tiếp với đồng nghiệp giúp tôi tự tin đề nghị ‘sếp’ tăng lương. “Nhưng ‘ông chủ’ từ chối. Vì vậy, tôi quyết định nghỉ việc! ” Cô Koch hiện có công việc mới là cố vấn chiến lược truyền thông kỹ thuật số tại Chicago.

Đối với Nick Cannariato, 32 tuổi, một kỹ sư ở Fort Worth, Texas, “minh bạch tiền lương là một vấn đề đạo đức”.

Ông Nick tin rằng, việc tiết lộ với đồng nghiệp về tiền lương và tiền thưởng của mình đang tạo cơ hội để họ sử dụng làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán về quyền lợi của người lao động. “Tôi biết có rất nhiều thành kiến ​​về chủng tộc và giới tính trong ngành công nghệ và cách duy nhất để cùng nhau vượt qua điều này là trung thực về thu nhập cá nhân của bạn, đặc biệt nếu bạn là người da đen. Nick nói.

Anh ấy đã trò chuyện cởi mở với bạn bè về lương hưu, nợ thẻ tín dụng… “Hầu hết bạn bè của tôi đều biết rằng tôi có một tài khoản tiết kiệm khá nhỏ, vì tôi còn rất nhiều nợ phải trả”, anh nói. Tôi đã nói.

Theo CreditCards, 61% Millennials (sinh từ 1981 đến 1996) cảm thấy thoải mái khi thảo luận về lương và nợ thẻ tín dụng, so với 43% của thế hệ trước. (Hình minh họa: Thirdman / Pexels)

Cuộc khủng hoảng tài chính, kết hợp với gánh nặng nợ nần từ trường học, đã khiến Millennials đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao hiểu biết về tài chính của họ, bao gồm cả việc học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp của họ.

David Axelrod, một nhà kinh tế học hành vi tại Đại học Montclair State ở New Jersey, nói rằng xu hướng minh bạch tài chính là một phần trong cách sống của giới trẻ ngày nay. Họ không còn quá thận trọng khi đề cập đến vấn đề tài chính của mình, kể cả trong cuộc sống thực hay trên mạng xã hội.

Ông cũng nói rằng việc chứng kiến ​​những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, cùng với gánh nặng nợ học phí đại học, đã khiến giới trẻ đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục tài chính cho bản thân. , bao gồm cả việc học hỏi từ các đồng nghiệp của họ.

Cởi mở về vấn đề tiền bạc cũng giúp Sara Swenson hiểu bạn bè hơn, kiểu như “không giống đâu.”

Cũng như những người bạn của mình, nhờ trao đổi, chị Swenson được biết nhà cao cửa rộng, xe hơi đắt tiền của bạn đều là do… mua trả góp. Và họ đang phải gánh những món nợ chồng chất. Nhưng chính khi cô và những người bạn của mình “trút bầu tâm sự” cùng nhau, họ mới cảm thấy thoải mái hơn. Sự minh bạch về tài chính cũng giúp chúng ta “tránh được tình huống khó xử khi bạn bè nghĩ rằng bạn giàu hơn họ, hoặc ngược lại”, bà Swenson nói. (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *