Tại sao ca COVID-19 ở California tăng vọt?

SACRAMENTO, California (NV) – California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và là tiểu bang đầu tiên ra lệnh ở nhà để ngăn COVID-19 lây lan, đang chứng kiến ca COVID-19 tăng kỷ lục trong tuần này.

Virus đang lây lan qua những cuộc tụ tập ở nhà, và ngày càng nhiều người trẻ tuổi xét nghiệm dương tính, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết vào Thứ Tư, 24 Tháng Sáu, theo đài CNN. Tình trạng lây nhiễm ở vài nhà tù cũng đang gây lo ngại.

Quận hạt nào không có biện pháp ngăn dịch bệnh lây lan có thể bị tiểu bang cắt tiền trợ cấp, ông Newsom cảnh báo. Ông cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Thống Đốc Newsom đưa ra lời cảnh báo ngưng cấp tiền giữa lúc ca COVID-19 tăng vọt ở nhiều tiểu bang, kể cả California.

Lời đe dọa của ông có thể khiến quận hạt rơi vào tình huống khó xử, vì vừa phải ban hành biện pháp hạn chế, vừa bị thúc phải mở cửa lại như trước khi đại dịch xảy ra.

“California có trách nhiệm và bổn phận bắt buộc thực thi những luật đó,” ông Newsom nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng tiểu bang có thể dùng “sức mạnh đồng tiền” để làm như vậy.

“Đó chỉ là trường hợp ngoại lệ. Chúng tôi hy vọng sẽ không bao giờ phải làm như vậy.”

Số ca nhiễm mới trong một ngày ở California đạt kỷ lục hôm Thứ Hai với trên 5,000 ca.

Nhưng chỉ một ngày sau, kỷ lục này bị phá vỡ khi số ca nhiễm mới lên tới hơn 7,000 hôm Thứ Ba, các giới chức loan báo vào Thứ Tư.

Mấy ngày gần đây, tỷ lệ xét nghiệm dương tính (số người dương tính trong tổng số người xét nghiệm) và số bệnh nhân nằm viện cũng tăng, ông Newsom cho hay.

Thống Đốc Newsom đeo khẩu trang trong chuyến thăm một nhà hàng ở Sacramento hôm 19 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, Pool)

Thống đốc California quy nguyên nhân cho tụ tập gia đình

Ông Newsom chỉ trích những cư dân tổ chức tụ tập ở nhà, như gia đình gặp gỡ nhau, trẻ em đến nhà chơi với nhau, và tiệc sinh nhật.

“Rất dễ hiểu là nhiều người ở nhà hoài đâm ra bực bội. Có lẽ vài người bị chứng hay quên. Những người khác thì chẳng còn phòng ngừa gì cả,” ông Newsom nói.

“Nhiều thứ như vậy kết hợp khiến virus lây lan mạnh,” ông cho biết thêm.

Giới chức y tế ở nhiều vùng của California cũng loan báo ca nhiễm mới tăng vọt là do tụ tập gia đình.

Ở miền Bắc California, Sở Y Tế Shasta County hôm Thứ Ba xác nhận nhiều cư dân nhiễm COVID-19 sau khi dự tiệc tốt nghiệp.

Trước đó trong tháng, quận hạt này từng báo cáo gần 20 người phải cách ly sau khi một thanh niên độ tuổi 20 dương tính với virus dự bữa tiệc gia đình lớn. Nhiều người trong số những người cách ly phát triệu chứng, các giới chức cho biết.

Trong tuần này, Sacramento County thông báo số ca nhiễm mới kỷ lục trong một ngày: 131 ca, quận hạt này cho hay trên Facebook hôm Thứ Ba. Nhân viên y tế xác định hầu hết ca nhiễm mới liên quan đến “tụ tập bạn bè và gia đình,” quận hạt cho hay.

“Tránh tụ tập ở nhà với người nào không ở chung nhà với chúng ta,” các giới chức quận hạt khuyên trên Facebook.

Ca nhiễm ở người trẻ tuổi ngày càng tăng

Thống Đốc Gavin Newsom cũng lưu ý số người trẻ nhiễm COVID-19 ngày càng tăng.

“Rất nhiều thanh niên cứ nghĩ người trẻ tuổi thì không nhiễm bệnh, nhưng suy nghĩ như vậy là ích kỷ,” ông Newsom nói.

Mặc dù có lẽ người trẻ tuổi không bị nhiều triệu chứng như người lớn tuổi, họ vẫn có thể làm lây lan virus.

“Mà họ có thể làm lây virus cho những người không có sức đề kháng như người trẻ, khỏe,” ông nói.

Lời cảnh báo của ông Newsom cũng giống với lời cảnh báo mà chính quyền nhiều thành phố và tiểu bang khác đưa ra, theo đó số người trẻ tuổi nhiễm COVID-19 ngày càng tăng.

Thời gian qua, vài giới chức khắp cả nước cho biết tiệc tùng, quán rượu và một số cuộc tụ tập khác là nơi virus đang lây lan mạnh.

Biểu tình ở Los Angeles hôm 23 Tháng Sáu phản đối bất công chủng tộc. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Vẫn chưa rõ biểu tình có làm lây lan dịch bệnh hay không

Vì số ca nhiễm mới được báo cáo quá nhiều những ngày qua, các giới chức chưa thể “xác định liệu biểu tình có phải là nguồn lây lan virus hay không,” Bác Sĩ Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y Tế Los Angeles, cho biết.

“Rất có thể như vậy, vì chúng tôi nhận thấy vài ca trong số những ca nhiễm mới là người có lẽ từng đi biểu tình vừa qua,” bà Ferrer nói.

Cuối tuần trước, Bộ Y Tế California tuyên bố không có đủ dữ liệu để “đánh giá ảnh hưởng của những cuộc biểu tình gần đây.”

Ở San Francisco, các giới chức cho biết vài nơi xét nghiệm miễn phí không hỏi người đến làm xét nghiệm rằng gần đây họ có đi biểu tình hay không.

Và ở Alameda County, phát ngôn viên Neetu Balram ra thông báo cho hay hiện vẫn không có “mối liên hệ rõ ràng nào giữa biểu tình với số người làm xét nghiệm hoặc dương tính gia tăng.”

“Chúng tôi liên tục theo dõi dữ liệu để đưa ra quy định cũng như mở cửa lại. Chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai đi biểu tình mới đây làm xét nghiệm [COVID-19],” thông báo nói.

Nhà Tù San Quentin đang khiến tiểu bang lo ngại vì COVID-19 lây lan mạnh. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Vài nhà tù đang gây lo ngại

Trong buổi họp báo hôm Thứ Tư, Thống Đốc Newsom cũng cho hay vài nhà tù đang gây lo ngại cho tiểu bang.

Chẳng hạn, Nhà Tù San Quentin Của Tiểu Bang có trên 450 tù nhân nhiễm COVID-19. Khoảng 42% số tù nhân ở đây đều dễ nhiễm bệnh, ông Newsom nói.

Và theo dữ liệu của Bộ Cải Huấn California, 433 trong số những ca mới ở nhà tù này bị đưa vào giam ở đây chỉ trong hai tuần qua.

Ông Newsom cho biết, gần đây, tiểu bang trình kế hoạch lên tòa án để yêu cầu thả sớm tù nhân nào sắp mãn hạn, nhằm giảm bớt số tù nhân trong các nhà tù.

Kế hoạch này bắt đầu vào ngày 1 Tháng Bảy, và sẽ được ưu tiên thực hiện cho những nhà tù như San Quentin, theo lời ông Newsom.

Tính đến nay, 20 tù nhân thiệt mạng vì COVID-19 và trên 1,800 người đang nhiễm bệnh trong nhà tù khắp tiểu bang, theo dữ liệu của Bộ Cải Huấn California. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *