Tại sao sau khi ăn phải đi đại tiện

TS Đặng Trần Hảo

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao một số người phải đi vệ sinh ngay sau khi ăn, chúng ta nên tìm hiểu qua chức năng hoạt động của gan theo Đông y.

Gan là một cơ quan rất quan trọng. Gan xử lý tất cả thực phẩm mà chúng ta ăn vào và chuyển hóa chúng thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. (Ảnh: health.harvard.edu)

Gan là một trong năm tạng rất quan trọng, có các đặc tính: thuộc mộc, khai khiếu vào nhập, liên quan đến gân cốt, nóng giận, xuân sinh khí, thuộc tính gió, ưa chua.

Tầm quan trọng của gan

Gan có nhiệm vụ bài tiết, điều hòa dương khí của toàn bộ cơ thể. Người thuộc gan khí thường can đảm và khẩn trương, thích vươn tay chơi tự do, ghét bị gò bó, phiền muộn. Nếu gan và khí còn sót lại khiến người ta sợ hãi, khiếp sợ. Nếu gan tiết quá nhiều sẽ bị đau mắt, hoa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt.

Gan khí dồn nén, không tiết được thành bệnh gan như tức ngực, ngạt thở, rất khó chịu, tưởng bị nhồi máu cơ tim, phải vào viện cấp cứu, đau tức một bên hoặc hai bên mạng sườn.

Gan dự trữ (chứa) máu nên người thiếu máu vào ban đêm không tích đủ máu trong gan, gây mất ngủ, khác với tim của máu. Gan tan máu đề cập đến việc điều chỉnh lượng máu. Trong khi tập thể dục, lưu lượng máu tăng lên, và khi nghỉ ngơi, lưu lượng máu giảm. Khả năng điều hòa lượng máu như vậy là nhờ gan.

Bản chất của gan xuất hiện ở móng tay, móng chân. Bệnh gan nặng có thể làm cho móng tay bị đen. Gân gắn với xương, gân hầu hết liên quan đến gan.

Ví dụ như người cao tuổi đi lại chậm chạp, vận động không nhanh nhẹn do gan không đủ dinh dưỡng cho gân, gây co, giãn, gân duỗi không được đàn hồi bình thường, không những thế còn bị cứng lại. hợp đồng xuất hiện. Co giật cấp tính hoặc chuột rút hầu hết liên quan đến gan.

Ngoài ra, gan cũng là một trong những cơ quan có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe con người. Công việc chính của gan là giải độc. Gan sẽ trung hòa tất cả các chất độc trong máu và chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc trở lại. Thanh đi lên để thải trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài qua đường tiểu tiện và đại tiện.

Gan cũng xử lý tất cả thực phẩm chúng ta ăn và chuyển hóa nó thành các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ. Theo nghiên cứu của bác sĩ Bernad, các chất béo và cholesterol sau khi được gan thanh lọc sẽ được chuyển đến thận và ruột để thanh lọc tiếp, tuy nhiên để thanh lọc được các chất này thì cần phải có chất xơ.

Có một số người không ăn rau và hạt nên không có chất xơ để di chuyển cholesterol, chất béo và tế bào ung thư ra ngoài, sau đó chúng sẽ quay trở lại gan và cứ thế tiếp tục. Chất độc tích tụ càng nhiều gây ra khối u và ung thư.

Gan là một cơ quan rất quan trọng mà chúng ta có thể chết nếu gan ngừng hoạt động trong một vài giờ.

Thường mọi người không quan tâm nhiều đến gan, vì gan không trực tiếp kết nối với các dây thần kinh. Vào thời điểm chúng ta cảm thấy có điều gì đó không ổn ở cơ quan này, gan gần như đã bị phá hủy 75%. Khi tổn thương đã xâm nhập vào lớp ngoài của gan và đến các dây thần kinh, người ta sẽ cảm thấy đau. Đó là những triệu chứng đáng báo động như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Gan là bộ phận chính góp phần vào việc ăn uống và đại tiện đúng theo thói quen.

Binh lang (hạt cau) là một vị thuốc quý, có tác dụng hành thủy, hạ khí, sát trùng, tiêu thũng. Thuốc này thường được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy, nhiễm giun sán. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Gan và lá lách làm cho đại tiện ra khí.

Gan thuộc hành mộc và lá lách thuộc hành thổ. Theo ngũ hành thì mộc và thổ tương khắc nên bất cứ lý do gì khiến gan khí bất thường đều ảnh hưởng đến tỳ vị, khiến tỳ vị đi xuống gây đại tiện khó.

Dạ dày và lá lách là một cặp âm dương hỗ trợ nhau trong quá trình tiêu hóa. Bất kỳ sự mất cân bằng của dạ dày và lá lách do bất kỳ lý do nào, cũng gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa.

Gan khắc giun đất. Một khi gan mất cân bằng sẽ ảnh hưởng đến lá lách, mà trong Đông y gọi là tâm tỳ. Nguyên nhân là do ngày này qua ngày khác lo lắng quá mức, tức giận, buồn bực, hoặc ăn quá nhiều dầu mỡ, gan không phân giải được mà làm cho gan mất thăng bằng bình thường, phạm vào tỳ vị. Trong trường hợp này, thông thường khi ăn xong chúng ta phải đi vệ sinh ngay, hoặc sau khi uống cà phê, rượu, ăn trứng …

Một số người đi tiêu bình thường, trong khi những người khác đi tiêu lỏng do tỳ khí và thận khí bị suy giảm.

Bài thuốc “Thiệu Nghiêu Thang:”
– Bạch thược 12 gam
-Kinh hoàng 9 gam.
– Sen vàng 3 gam
– Đại hoàng 6 gam
-Dương quy 9 gam
– Quế 6 gam
– Myrrh 6 gam
-Verbal 6 gam
– Cam thảo 3 gam

Nhiệm vụ của Thuốc:

– Bạch thược: Vị chính trong thang thuốc, giảm đau tức vùng thượng vị.

-Chợ: Máy lạnh tại trung tâm.

-Dương quy: Bổ khí huyết phối hợp với Bạch thược chữa đi cầu lỏng, đau bụng.

– Hoàng liên, hoàng cầm: Tiêu hoá và đưa xuống ruột.

– Thần binh: Giáng thần.

– Mộc hương: Trị dạ dày, đau dạ dày.

– Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.

Ngoài ra, chúng ta thường đi vệ sinh theo thói quen mỗi ngày một lần sau khi ăn sáng là chuyện bình thường, không cần quan tâm đến việc đi vệ sinh trước hay sau bữa ăn, đó là do cơ thể mỗi người đã hoạt động như vậy. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *