Taliban chiếm thành phố lớn cuối cùng ở Bắc Afghanistan

MAZAR-I-SHARIF, Afghanistan (NV) – Taliban hôm thứ Bảy 14/8 đã chiếm được Mazar-i-Sharif, thành phố lớn cuối cùng ở miền Bắc Afghanistan vẫn do chính phủ kiểm soát, theo BBC.

Sự sụp đổ của thành trì chống Taliban lâu đời này là một chiến thắng lớn của nhóm nổi dậy.

Lực lượng nổi dậy Taliban chụp ảnh trên một chiếc xe ở thành phố Herat, Afghanistan, vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 8. (Hình minh họa: AP Photo / Hamed Sarfarazi)

Chỉ vài ngày trước, Tổng thống Ashraf Ghani đã đến thành phố này để cổ vũ tinh thần cho các binh sĩ.

Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh và thành phố lớn thứ tư của Afghanistan, đã thất thủ với rất ít sự kháng cự, các quan chức địa phương cho biết.

Abas Ebrahimzada, một nhà lập pháp ở Balkh, nói với hãng tin AP rằng quân đội chính phủ đầu hàng trước, khiến các lực lượng ủng hộ chính phủ và các nhóm dân quân khác bỏ vũ khí.

Mazar-i-Sharif là một trung tâm kinh tế quan trọng nằm sát biên giới giữa Afghanistan, Uzbekistan và Tajikistan. Lần cuối cùng Taliban chiếm được thành phố là vào những năm 1990.

Có thông tin cho rằng ông Abdul Rashid Dostum, đại sứ gốc Uzbekistan, và ông Atta Mohammad Noor, một lãnh đạo cấp cao người gốc Tajik, đã bỏ trốn khỏi Balkh.

Video trên mạng xã hội xuất hiện cho thấy Taliban tiến vào ngôi nhà trống của ông Dostum.

Sau cuộc hội đàm khẩn cấp với Tổng thống Ghani trong tuần này, ông Dostum đã thách thức: “Taliban đã đến miền Bắc một vài lần, và lần nào cũng bị sập bẫy”.

Hôm thứ Bảy, ông Noor đã lên Facebook để đổ lỗi cho quân đội chính phủ về sự thất thủ của Mazar-i-Sharif. Ông cho biết quân đội đã bàn giao vũ khí và thiết bị cho Taliban.

Ông Noor cũng cho biết ông và ông Dostum đã ở “một nơi an toàn.”

Một người dân Mazar-i-Sharif nói với BBC rằng anh ta vô cùng sợ hãi khi Taliban chiếm thành phố.

“Họ đi từng nhà, và chúng tôi đang ở nhà và tiếc là chúng tôi không biết phải làm gì”, anh nói. “Chúng tôi rất sợ hãi. Con tôi rất sợ hãi. Vợ tôi đang khóc. Chúng ta nên làm gì vào ngày mai? ”

Taliban hiện đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan và đang đóng cửa thủ đô Kabul.

Cho đến nay, hơn 250.000 người Afghanistan đã phải rời bỏ nhà cửa và nhiều người đổ xô đến Kabul với hy vọng được an toàn.

Dưới sự cai trị của Taliban ở Afghanistan vào những năm 1990, phụ nữ buộc phải mặc áo “burka” che kín mặt, các bé gái trên 10 tuổi ít được đến trường và phiến quân đã sử dụng nhiều hình thức trừng phạt tàn bạo, chẳng hạn như hành quyết nơi công cộng. họ. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *