Taliban chiếm thêm 4 thành phố lớn, hoàn toàn kiểm soát vùng Nam Afghanistan

KABUL, Afghanistan (AP) – Taliban vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 8, đã hoàn thành cuộc tấn công đánh chiếm miền nam Afghanistan, chiếm thêm bốn thủ phủ của tỉnh trong một chiến dịch chớp nhoáng, và hiện đang dần siết chặt Kabul trong một cuộc bao vây chỉ vài tuần trước. khi Mỹ chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ.

Thiệt hại mới nhất đối với chính phủ Afghanistan là sự thất thủ của thành phố Helmand, thủ phủ tỉnh Helmand. Tại đây, các đơn vị của Mỹ, Anh và các đồng minh NATO đã có những trận chiến đẫm máu với lực lượng nổi dậy Taliban trong 20 năm qua.

Những người tị nạn chiến tranh từ khắp nơi trên thế giới đổ về, tràn ngập các đường phố ở Kabul. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Hàng trăm binh lính đồng minh đã chết tại tỉnh này, đây cũng là một trong những nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới.

Phiến quân đã chiếm được một nửa trong số 34 tỉnh lỵ của Afghanistan trong vài ngày qua, bao gồm các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của đất nước là Herat và Kandahar. Taliban hiện kiểm soát hơn 2/3 đất nước, chỉ vài tuần trước khi người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi đất nước.

Các chiến binh Taliban ở thành phố Ghazni, nằm ở phía tây nam Kabul. (Ảnh: AP Photo / Gulabuddin Amiri)

Trong khi thủ đô Kabul hiện không bị đe dọa trực tiếp, những chiến thắng ở những nơi khác đang giúp phe nổi dậy gây thêm áp lực lên thành phố. Các ước tính mới nhất của cộng đồng tình báo Mỹ nói rằng Kabul có thể bị áp lực quân sự trong ít nhất 30 ngày, và nếu xu hướng đó tiếp tục, Taliban có thể kiểm soát hoàn toàn toàn bộ quốc gia Afghanistan trong vài tháng nữa.

Ở miền nam Afghanistan, quân nổi dậy đã chiếm thêm hai thủ phủ của tỉnh là Zabul và Uruzgan, ngoài Helmand.

Attaullah Afghanistan, chủ tịch hội đồng tỉnh Helmand, cho biết Taliban đã chiếm được thủ đô Lashkar Gar sau nhiều tuần giao tranh dữ dội và hiện đã giương cao cờ hiệu trên các tòa nhà hành chính trong thành phố. Ông cũng nói thêm rằng hiện có 3 căn cứ quân đội chính phủ, bên ngoài Lashkar Gar, vẫn do quân đội chính phủ kiểm soát, nhưng chưa biết khi nào sẽ di tản.

Xe quân sự và các quan chức chính quyền thành phố Kandahar lao ra khỏi thành phố. (Ảnh: AP Photo / Sidiqullah Khan)

Atta Jan Haqbayan, Chủ tịch hội đồng tỉnh Zabul, cho biết thủ đô Qalat đã thất thủ, và các quan chức chính phủ hiện đã chạy đến một căn cứ quân sự gần đó và chuẩn bị di tản.

Bismillah Jan Mohammad và Qudratullah Rahimi, các nghị sĩ từ tỉnh Uruzgan ở miền nam Afghanistan, cho biết các quan chức chính quyền địa phương đã chuyển giao quyền kiểm soát thủ đô Tirin Kot cho Taliban. Ông Mohammad cũng nói rằng thống đốc đã ra sân bay để bay về Kabul.

Các nhân viên an ninh Afghanistan ngủ bên cạnh chiếc xe của họ tại một căn cứ quân sự bên ngoài thành phố Kandahar. (Ảnh: AP Photo / Sidiqullah Khan)

Trong khi đó, ở miền tây Afghanistan, Fazil Haq Ehsan, Chủ tịch hội đồng tỉnh Ghor, cho biết thủ phủ Feroz Koh của tỉnh cũng đã rơi vào tay phiến quân.

Với tình hình an ninh đang xấu đi nghiêm trọng, chính phủ Mỹ có kế hoạch gửi 3.000 quân đến Afghanistan để giúp sơ tán một số nhân viên tại đại sứ quán ở Kabul và sau đó có thể chuyển đại sứ quán vào sân bay. Chính phủ Anh cho biết 600 lính biệt kích đã sẵn sàng được cử đến Afghanistan để giúp sơ tán công dân Anh. Canada cũng cử biệt kích đến giúp sơ tán đại sứ quán.

Giao tranh ở tỉnh Logar, chỉ cách Kabul 80 km (khoảng 50 dặm), hiện đang diễn ra dữ dội.

Hasibullah Stanikzai, chủ tịch hội đồng thành phố Logar, cho biết quân đội chính phủ vẫn đang kháng cự ở một số khu vực của thủ đô Puli-e Alim, với trụ sở cảnh sát tỉnh và các cơ sở an ninh khác vẫn còn nguyên. Anh ta đã phỏng vấn qua điện thoại và có thể nghe thấy tiếng súng. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *