Taliban công bố danh sách chính phủ lâm thời, có cả kẻ đang bị FBI truy tầm

  • by

KABUL, Afghanistan (AP) – Hôm thứ Ba, Taliban đã công bố thành phần chính phủ lâm thời của Afghanistan, bao gồm tất cả nam giới, chủ yếu là những người bảo thủ từ chính phủ những năm 1990 và hơn 20 năm chiến đấu. chống lại liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Chính phủ lâm thời này rất có thể sẽ bị tước đi sự ủng hộ của quốc tế, vốn rất cần trong bối cảnh nền kinh tế Afghanistan đang suy sụp.

Phụ nữ Afghanistan biểu tình trước đại sứ quán Pakistan ở Kabul. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Bộ trưởng nội vụ được bổ nhiệm là Sirajuddin Haqqani, người nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI, với phần thưởng 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến vụ bắt giữ ông. Haqqani cũng đang bắt giữ ít nhất một con tin người Mỹ. Haqqani đứng đầu một lực lượng dân quân khét tiếng về sự tàn bạo và đã thực hiện nhiều vụ tấn công và bắt cóc.

Nhân sự trong chính phủ mới phần lớn là người Pashtun, không nhiều người từ các bộ tộc khác nên cũng sẽ khó được các chính phủ nước ngoài chấp nhận.

Một chiến binh Taliban bên cạnh đám đông biểu tình. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Hiện tại, có tới 80% ngân sách của Afghanistan đến từ viện trợ quốc tế, và cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng trong những tháng gần đây. Hầu hết các chuyến bay hàng ngày từ Qatar đều mang lại hỗ trợ nhân đạo, nhưng nhu cầu ở nước này là rất lớn và Taliban sẽ gặp khó khăn nếu bị cô lập khỏi thế giới.

Khi công bố chính phủ mới, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nhấn mạnh đây chỉ là chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, Mujahid không cho biết những người này sẽ tại vị trong bao lâu và điều gì sẽ giúp ích cho việc thay đổi nhân sự mới.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của chế độ Taliban. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Thủ tướng lâm thời, Mullah Hasan Akhund, cũng đứng đầu chính phủ Taliban ở Kabul trong những năm 1990. Mullah Abdul Ghani Baradar, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán với Mỹ tại Qatar và ký thỏa thuận dẫn đến việc rút quân của Mỹ. , là một trong hai phó thủ tướng.

Tuyên bố được đưa ra cùng với thông báo của chính phủ cũng nói rằng “lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng để làm tổn hại đến an ninh của quốc gia khác”, đồng thời kêu gọi “các nhà ngoại giao quốc tế, tòa án và các Đại sứ, các tổ chức nhân đạo, hãy quay trở lại Afghanistan. Sự hiện diện của bạn là nhu cầu của quốc gia chúng ta. ”

Sinh viên tại một trường đại học ở Kabul. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Ba, đã diễn ra một cuộc biểu tình trước đại sứ quán Pakistan ở Kabul, phản đối thông tin cho rằng trực thăng và biệt kích Pakistan đã được huy động để đổ quân vào thung lũng Panjshir để giúp Taliban đánh bại lực lượng này. Chống lại.

Lực lượng an ninh Taliban đã nổ súng trên không để giải tán cuộc biểu tình, bắt giữ một số nhà báo.

Tuy nhiên, vài giờ sau chúng đã được phát hành và những hình ảnh thu thập được vẫn chưa bị xóa. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *