Taliban để khoảng 200 người ngoại quốc rời khỏi Afghanistan

  • by

KABUL, Afghanistan (Reuters) – Khoảng hai trăm người nước ngoài ở Afghanistan, bao gồm cả công dân Mỹ, vào thứ Năm, ngày 9 tháng 9, đã hoàn tất mọi thủ tục để lên một chuyến bay thuê bao của Qatar và rời Kabul, sau khi chính phủ Taliban đồng ý cho họ sơ tán, theo một quan chức Mỹ.

Một báo cáo của hãng tin Reuters, cũng như các hãng truyền thông lớn khác trên thế giới, cho biết chuyến khởi hành là một trong những chuyến bay của hãng hàng không dân dụng lớn nhất ở Kabul kể từ khi các phần tử Hồi giáo cực đoan. chiếm được thủ đô vào giữa tháng 8, gây ra một cuộc di tản quy mô lớn do Hoa Kỳ dẫn đầu với khoảng 124.000 người nước ngoài và công dân Afghanistan.

Một nhân viên an ninh Qatar được giao nhiệm vụ bảo vệ một máy bay của Qatar Airways ở Kabul vào thứ Năm, ngày 9 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Các chuyến bay diễn ra hai ngày sau khi Taliban tuyên bố thành lập một chính phủ lâm thời, bao gồm tất cả nam giới và đa số là người Pashtun, bao gồm cả những nghi phạm khủng bố bị Mỹ và người Hồi giáo truy nã. những kẻ cực đoan, dập tắt hy vọng của thế giới về một chính phủ ôn hòa hơn.

Quan chức Mỹ cho biết, đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã thúc giục Taliban để họ rời khỏi Afghanistan.

Quan chức này không thể xác nhận rằng các thường dân Mỹ và nước ngoài khác nằm trong số những người bị mắc kẹt trong nhiều ngày ở thành phố Mazar-i-Sharif, miền bắc nước này bằng các chuyến bay thuê riêng. chúng không được phép cất cánh.

Một số hành khách đang chờ làm thủ tục tại quầy vé Qatar Airways từ Kabul đến Doha nói với Al Jazeera Arabic rằng họ là công dân Canada và sẽ đến Canada.

Hành khách chờ lên máy bay của Qatar Airlines tại sân bay Kabul vào thứ Năm, ngày 9 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Hình ảnh được đăng trên CNN hôm thứ Năm cho thấy các quan chức Qatar và Taliban đang thăm địa điểm hạ cánh của một chiếc Boeing 777 của Qatar Airways.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao của Taliban, Mawlawi Amir Khan Muttaki, trước đó đã cảm ơn đặc phái viên của Qatar, Mutlaq Al-Qahtani, vì những nỗ lực của chính phủ Qatar trong việc giúp mở lại Kabul International.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anton Blinken hôm thứ Tư cho biết máy bay thuê không thể cất cánh từ Mazar-i-Sharif vì Taliban cho biết một số hành khách không có giấy tờ cần thiết. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *