Taliban đến cửa ngõ Kabul, đòi chính quyền Afghanistan đầu hàng vô điều kiện

KABUL, Afghanistan (AP) – Các nhóm vũ trang Taliban đã xuất hiện ở ngoại ô Kabul vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 8, chiếm tất cả các con đường dẫn vào thành phố và yêu cầu chính quyền trung ương đầu hàng vô điều kiện, các nhà chức trách cho biết.

Trong khi đó, những người Afghanistan giàu có cũng như những người nước ngoài khác đang gấp rút tìm cách rời khỏi đất nước, đánh dấu sự kết thúc của cuộc thử nghiệm kéo dài 20 năm của thế giới phương Tây nhằm xây dựng Afghanistan theo mô hình của họ.

Trực thăng Black Hawk thả pháo sáng chống tên lửa khi chúng bay qua thủ đô Kabul vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Chính phủ trung ương của Afghanistan, hiện đang trong tình trạng bị giam cầm, hy vọng sẽ đàm phán được một chính phủ lâm thời, nhưng ảnh hưởng của nó đang nhanh chóng suy giảm.

Nhiều người Afghanistan, lo sợ rằng chế độ Taliban sẽ quay trở lại hình thức cai trị tàn bạo từng thấy trước đây, vốn cũng xóa bỏ mọi quyền tự do của phụ nữ, nên vội vã tìm cách rời khỏi đất nước. Những người khác xếp hàng trước máy rút tiền, rút ​​hết tiền tiết kiệm, hoang mang không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Người dân ở Kabul xếp hàng dài chờ đợi để nhận tiền từ ngân hàng vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Trên bầu trời Kabul, trực thăng lượn lờ, chuyển các nhân viên từ đại sứ quán Mỹ đến sân bay Kabul. Một số quốc gia Tây Âu khác cũng đang chuẩn bị sơ tán nhân viên của họ.

Trong những chiến thắng chóng vánh dẫn đến sự tan rã của các đơn vị quân đội và cảnh sát của chính phủ Afghanistan, Taliban giờ đây đã chiếm được gần như toàn bộ lãnh thổ của đất nước chỉ trong hơn một tuần, mặc dù Hoa Kỳ và đồng minh NATO của họ đã chi hàng tỷ đô la trong hai thập kỷ xây dựng sức mạnh quân sự của chính phủ trung ương.

Nhiều người Afghanistan đã đổ xô đến đại sứ quán Iran để xin thị thực. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Chỉ vài ngày trước, tình báo Mỹ ước tính rằng phải khoảng một tháng nữa thủ đô Kabul mới bị Taliban đe dọa trực tiếp.

Hôm Chủ nhật, Taliban đã tiến vào ngoại ô Kabul, nhưng không tiến thêm được nữa.

Một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ nói với các phóng viên rằng Taliban đang tiến vào thủ đô từ mọi hướng, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Máy bay trực thăng của Mỹ, bao gồm cả Chinooks, ầm ầm lên xuống tại đại sứ quán Mỹ ở Kabul, Chủ nhật, ngày 15 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang thảo luận với chính quyền về việc Kabul đầu hàng.

Tuyên bố cho biết: “Các chiến binh Taliban hiện đang thường trực sẵn sàng ở tất cả các tuyến đường vào Kabul, cho đến khi đạt được một quá trình chuyển giao quyền lực thỏa đáng và hòa bình”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *