Taliban đi Humvee ‘xịn’ của Mỹ tiến chiếm Kabul

KABUL, Afghanistan (NV) – Bên cạnh những hình ảnh lịch sử khi Taliban xâm chiếm Kabul, thế giới cũng khá bất ngờ khi chứng kiến ​​nhóm chiến binh mặc đồ “xịn” của quân đội Mỹ, theo trang tin DMARGE của Úc hôm thứ Ba 17/8.

Trong số những chiếc xe này có M117 Guardian, MaxxPro MRAP, Oshkosh ATV và đáng chú ý nhất là M1151 / 1151 Humvee.

Taliban đến Humvee để canh gác trước sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, ngày 16 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Theo tạp chí Forbes, “chỉ trong tháng 6, Taliban đã bắt được 700 xe tải và Humvee từ quân đội Afghanistan, cùng hàng chục xe bọc thép và hệ thống pháo binh”.

Làm thế nào mà Taliban giành được nhiều Humvee như vậy? Rất đơn giản. Một chiếc Humvee nặng hơn 8.300 pound nên nhiều trường hợp trong khi rút lui, Mỹ phải bỏ lại phương tiện này hoặc giao lại cho quân đội Afghanistan.

Ngoài ra, bản thân quân đội Afghanistan đã được trang bị hàng nghìn chiếc Humvee trong những năm qua, vì vậy khi họ đầu hàng hoặc bị đánh bại, Taliban sẽ tiếp quản.

So với các thiết bị của Liên Xô hoặc phương tiện mà Taliban đã sử dụng trong nhiều năm, Humvee của Mỹ quá xa xỉ … và cực kỳ đắt đỏ. Những chiếc Humvee bọc thép có giá hơn 250.000 USD mỗi chiếc, gần bằng một chiếc Lamborghini Urus hoặc hai chiếc Audi SQ7 cộng lại.

Có nguồn tin cho rằng Taliban thậm chí còn rao bán Humvee trên mạng xã hội, nhưng những báo cáo như vậy rất khó xác minh vì tình hình hỗn loạn ở Afghanistan. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *