Taliban giải tán cuộc biểu tình đòi quyền phụ nữ ở Kabul

  • by

KABUL, Afghanistan (NV) – Theo BBC, Taliban đã giải tán hàng chục phụ nữ biểu tình đòi quyền phụ nữ ở Kabul hôm thứ Bảy, 4 tháng 9, sau khi nhóm chiến binh này giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Những người biểu tình cho biết Taliban đã bắn họ bằng hơi cay khi họ cố gắng đi bộ từ một cây cầu đến dinh tổng thống.

Phụ nữ Afghanistan biểu tình cho quyền phụ nữ ở trung tâm Kabul, Afghanistan, ngày 3 tháng 9. (Hình minh họa: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, Taliban khẳng định cuộc biểu tình đã vượt khỏi tầm kiểm soát, hãng thông tấn Tolo ở Afghanistan đưa tin.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong một số cuộc biểu tình của phụ nữ Afghanistan ở Kabul và Herat kể từ khi Taliban lên nắm quyền trở lại vào giữa tháng 8.

Những người biểu tình đòi quyền đi làm và tham gia chính phủ. Taliban cho biết họ sẽ công bố thành phần của chính phủ mới trong những ngày tới.

Taliban nói rằng phụ nữ có quyền tham gia chính phủ, nhưng không phải với tư cách bộ trưởng.

Nhiều phụ nữ Afghanistan lo sợ bị Taliban đối xử khắc nghiệt như lần cuối cùng họ cầm quyền, từ năm 1996 đến 2001. Trong thời kỳ đó, phụ nữ bị cấm đi làm và trẻ em gái bị hạn chế học hành.

“25 năm trước, Taliban đã không cho tôi đến trường”, nhà báo Arita Nazimi, một người biểu tình, nói với hãng tin Tolo. “Sau 5 năm họ cai trị, tôi đã đi học 25 năm và cố gắng làm việc. Vì một tương lai tốt đẹp hơn, chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra. “

Soraya, một người biểu tình khác, cho biết: “Họ còn dùng súng đập vào đầu phụ nữ chảy máu trên đầu phụ nữ.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn ở tỉnh Panjshir, phía bắc Kabul, giữa nhóm kháng chiến và Taliban.

Tuy nhiên, hai bên đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau, cả hai đều không thể xác minh một cách độc lập.

Taliban tuyên bố họ đã chiếm thêm hai huyện và đang tiến vào trung tâm của tỉnh.

Người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn và hàng nghìn binh sĩ Taliban bị bao vây.

Ahmad Massoud, lãnh đạo của NRF, hoan nghênh những phụ nữ biểu tình ở Herat, và tuyên bố rằng Panjshir sẽ tiếp tục phản kháng.

Tại sân bay Kabul, đã có thêm dấu hiệu mở cửa trở lại sau khi Mỹ rút quân vào tuần trước. Hãng hàng không Ariana của Afghanistan thông báo mở lại đường bay nội địa đến 3 thành phố Herat, Mazar-i-Sharif và Kandahar.

Đài truyền hình Al-Jazeera dẫn lời đại sứ Qatar cho biết đội kỹ thuật của nước này đã mở lại thành công sân bay Kabul để đón chuyến bay viện trợ.

Lực lượng kháng chiến Afghanistan tuần tra bằng xe tăng ở tỉnh Panjshir, Afghanistan, ngày 27 tháng 8. (Hình minh họa: Ahamad Sahel Arman / AFP qua Getty Images)

Vào Chủ nhật, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ đến Qatar, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong vấn đề Afghanistan. Tuy nhiên, theo dự đoán, ông Blinken sẽ không gặp bất kỳ người nào trong số Taliban.

Trong khi đó, Tướng Faiz Hameed, giám đốc cơ quan tình báo Pakistan (ISI), đã đến Kabul nhưng không trả lời phỏng vấn báo chí.

Tuần này, một quan chức nói với hãng tin Reuters rằng Hameed có thể giúp Taliban tái tổ chức quân đội Afghanistan.

Các cường quốc phương Tây cáo buộc ISI hậu thuẫn cho Taliban, nhưng Pakistan phủ nhận điều này. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *