Taliban hộ tống công dân Mỹ vào cổng phi trường Kabul theo thỏa thuận

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Hai quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng quân đội Mỹ đã đàm phán và đạt được một thỏa thuận ngầm với Taliban, theo đó các chiến binh Taliban hộ tống công dân Mỹ vượt qua đám đông tụ tập tại sân bay Kabul để vào bên trong.

Theo tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 31 Tháng Tám, nguồn tin này cũng tiết lộ rằng các đơn vị biệt kích Hoa Kỳ đã thiết lập một “cổng bí mật” tại sân bay, và có cả những “trung tâm liên lạc” để nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với công dân Hoa Kỳ để hướng dẫn họ. thông qua quá trình sơ tán.

Các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ tại một lối vào sân bay Kabul. (Hình minh họa: Trung sĩ Victor Mancilla / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua Getty Images)

Hai quan chức cho biết các công dân Mỹ được yêu cầu đến các địa điểm tập trung gần sân bay, nơi Taliban sẽ kiểm tra tài liệu của họ, sau đó đưa họ đi một đoạn ngắn đến cổng nơi lính Mỹ đang đợi để đón họ. họ vào trong, giữa đám đông người Afghanistan đang chen lấn để tìm lối thoát.

Quân đội Mỹ từ các vị trí của lực lượng bảo vệ có thể nhìn thấy những công dân này tiếp cận với sự hộ tống của Taliban.

Thỏa thuận giữa quân đội Mỹ và Taliban cho đến nay vẫn được giữ bí mật vì phía Mỹ không biết Taliban sẽ phản ứng như thế nào nếu điều này được công bố, và cũng vì lo ngại rằng ISIS-K sẽ tìm cách tấn công nếu biết rằng. Người Mỹ được đưa vào sân bay theo nhóm.

Trong quá trình sơ tán, các quan chức chính phủ Biden nhấn mạnh rằng có sự hợp tác từ Taliban, và các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Taliban khẳng định họ sẽ giúp người Mỹ rời đi an toàn.

Theo nguồn tin này, các cuộc hộ tống của Taliban diễn ra “nhiều lần trong ngày”. Một trong những điểm tập kết là tòa nhà Bộ Nội vụ Afghanistan, ngay bên ngoài cổng sân bay và các đơn vị Mỹ có thể dễ dàng nhìn thấy các công dân Mỹ đến gần. Những công dân Hoa Kỳ này đã được thông báo bằng nhiều cách khác nhau về nơi gặp gỡ.

Nguồn tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết thương vụ này đã được thực thi tốt. Tính đến thứ Hai, khi Hoa Kỳ hoàn thành việc sơ tán, hơn 122.000 người đã được di dời khỏi sân bay Kabul, bao gồm hơn 6.000 công dân Hoa Kỳ. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *