Taliban kêu gọi hàng không quốc tế tái lập đường bay tới Afghanistan

  • by

KABUL, Afghanistan (NV) – Chính phủ Taliban hôm Chủ nhật 26/9 đã kêu gọi các hãng hàng không quốc tế thiết lập lại các chuyến bay đến Kabul, cho biết các vấn đề kỹ thuật tại sân bay chính của nước này hiện đã được giải quyết. , theo hãng tin AFP.

Các cơ sở của sân bay Kabul bị hư hại nặng nề trong cuộc di tản hỗn loạn của hơn 120.000 người từ đó, kết thúc vào ngày 30 tháng 8, với sự ra đi của người lính Mỹ cuối cùng.

Máy bay của Qatar Airways tại sân bay Kabul. (Hình minh họa: Karim Sahib / AFP qua Getty Images)

Kể từ đó, chỉ có các chuyến bay thuê bao hạ cánh xuống sân bay Kabul, mặc dù Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA), Mahan Air của Iran và Kam Air của Afghanistan có một số chuyến bay đặc biệt.

Cộng đồng quốc tế hiện đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Taliban có thực hiện những gì họ đã hứa với thế giới khi họ lần đầu tiên nắm quyền ở Afghanistan, đó là cho phép tất cả những người muốn rời đi, sau khi các chuyến bay kết thúc. Hàng không dân dụng được tái lập.

Hiện tại, các hãng hàng không như PIA và Kam Air đang bán vé với giá hơn 1.200 USD, một chiều, cho chặng bay 40 phút từ Kabul đến Islamabad.

Ngay cả với mức giá đó, các hãng hàng không này giải thích là do chi phí bảo hiểm cao nên các chuyến bay không thường xuyên này luôn chật cứng.

Abdul Qahar Balkhi, phát ngôn viên mới của bộ ngoại giao chính phủ Taliban, cho biết Taliban hy vọng các dịch vụ hàng không thương mại sẽ sớm được khôi phục bình thường.

Trong một tuyên bố gửi tới báo chí, Balkhi cho biết: “Nhiều công dân Afghanistan đang mắc kẹt bên ngoài và không thể trở về nhà. Nhiều công dân Afghanistan đang làm việc ở nước ngoài hoặc du học hiện đang gặp khó khăn để đến được nơi họ muốn”.

Đến nay, các hoạt động của sân bay Kabul phần lớn đã được thiết lập lại với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Qatar, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *