Taliban loan báo ‘ân xá’ toàn quốc, kêu gọi phụ nữ tham gia chính phủ

KABUL, Afghanistan (AP) – Taliban hôm thứ Ba, 17/8, tuyên bố “ân xá” trên toàn quốc và kêu gọi phụ nữ tham gia chính phủ, trong nỗ lực thuyết phục người dân Afghanistan hoang mang rằng họ đã thay đổi ý định. biến đổi.

Sau một đợt phản công chớp nhoáng khiến nhiều thành phố rơi vào tay quân nổi dậy mà không cần bắn một phát nào, Taliban giờ muốn chứng tỏ rằng họ có lập trường ôn hòa hơn so với những năm cuối thập niên 1990, khi họ cầm quyền. Afghanistan trong máu sắt. Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan vẫn hoài nghi.

Hàng trăm người Afghanistan ngồi trên sàn máy bay C-17 của Không quân Mỹ trên chuyến bay sơ tán khỏi Kabul hôm Chủ nhật. (Ảnh: Đại úy Chris Herbert / Lực lượng Không quân Hoa Kỳ qua AP)

Các thế hệ lớn tuổi ở Afghanistan vẫn còn nhớ những quy tắc cực kỳ bảo thủ, nghiêm ngặt và tàn bạo của Taliban trong quá khứ, bao gồm ném đá, chặt xác và hành quyết công khai cùng những hạn chế. nhắm mục tiêu nghiêm ngặt vào phụ nữ, chẳng hạn như không cho họ đi học, trước khi chế độ này bị quân đội Hoa Kỳ lật đổ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Mặc dù chưa có báo cáo nào về các hành động trả thù hoặc giao tranh ở thủ đô Kabul, trong khi Taliban tiếp tục tuần tra trên đường phố, nhiều người dân vẫn tiếp tục ở trong nhà, và vẫn còn lo sợ cho các tù nhân. các thành viên của tất cả các nguồn gốc đã được trả tự do và các kho đạn dược của chính phủ đã bị cướp phá.

Taliban tuần tra trong một khu chợ ở Kabul. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Nhiều phụ nữ bày tỏ lo ngại rằng hai thập kỷ nỗ lực của thế giới phương Tây nhằm mở rộng nữ quyền trong khi tái định hình đất nước Afghanistan theo một mô hình mới sẽ không thể tồn tại được trước Taliban.

Trong khi đó, Đức đã đình chỉ hỗ trợ phát triển cho Afghanistan sau khi Taliban nắm chính quyền ở nước này. Đây là một nguồn tài chính quan trọng cho Afghanistan, và nỗ lực của Taliban nhằm tạo ra một bộ mặt mới, “hiền lành” hơn có thể là nhằm mục đích giữ được những dòng viện trợ này.

Tuyên bố ân xá của Taliban được đưa ra bởi Enamullah Samangani, một thành viên của ủy ban văn hóa, mặc dù nó vẫn còn mơ hồ, không có chi tiết rõ ràng.

Ông Samangani nói: “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan trân trọng và chân thành thông báo về việc ân xá hoàn toàn cho tất cả người dân Afghanistan, đặc biệt là những người đã đứng về phía chống lại Taliban hoặc ủng hộ quân chiếm đóng. đã đóng cửa trong nhiều năm cũng như gần đây ”.

Công dân Pháp và người Afghanistan di tản chờ lên máy bay quân sự của Pháp tại sân bay Kabul vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Samangani cũng gọi phụ nữ là “nạn nhân chính ở Afghanistan trong hơn 40 năm” và nói rằng Taliban “không muốn họ tiếp tục là nạn nhân.” Samangani nói thêm rằng “tất cả các phe phái” nên tham gia vào chính phủ.

Các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra tại Qatar hôm thứ Ba giữa đại diện của Taliban và một số quan chức chính phủ Afghanistan, bao gồm cựu Tổng thống Hamid Karzai và cựu chủ tịch phái đoàn đàm phán chính phủ Abdullah Abdullah.

Nội dung thảo luận lúc này là một chính phủ do Taliban đứng đầu sẽ vận hành như thế nào trong bối cảnh Afghanistan có nhiều thay đổi trong 20 năm qua, không phân chia ghế trong chính phủ.

Tổng thống Ashraf Ghani đã rời Afghanistan cách đây vài ngày trước sự tấn công dữ dội của Taliban và hiện vẫn chưa rõ tung tích của ông ta. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *