Taliban: nam nữ sinh viên không được ngồi chung trong lớp

  • by

KABUL, Afghanistan (NV) – Phụ nữ ở Afghanistan sẽ được gửi đến trường đại học, như một phần của nỗ lực tái thiết đất nước sau nhiều năm chiến tranh, nhưng sinh viên nam và nữ sẽ không được phép ngồi trong cùng một lớp học và các quy tắc ăn mặc của người Hồi giáo, phụ nữ phải tuân theo, Bộ trưởng Đại học Taliban cho biết vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 9.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Abdul Baqi Haqqani cho biết chính phủ mới của Taliban sẽ “bắt đầu xây dựng đất nước trên nền tảng như ngày nay” và sẽ không đưa đất nước trở lại thời điểm của 20 năm trước. , khi họ nắm quyền.

Một lớp học tại một trường đại học tư thục ở Kabul vào ngày 7 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Haqqani cho biết các nữ sinh sẽ được các giáo sư nữ dạy trong các phòng học riêng biệt với nam sinh, theo cách giải thích của Taliban về luật sharia của Hồi giáo.

“Cảm ơn Chúa, giờ đây chúng tôi có một số lượng lớn các nữ giáo sư. Chúng tôi sẽ không có vấn đề gì trong lĩnh vực này. Ông Haqqani cho biết trong một cuộc họp báo ở Kabul, sẽ cố gắng hết sức để cung cấp các giáo sư nữ để dạy các sinh viên nữ.

Vấn đề giáo dục của trẻ em gái là một trong những câu hỏi chính mà thế giới đặt ra cho chế độ Taliban khi nó tìm cách chứng minh rằng nó đã thay đổi so với 20 năm trước, không còn muốn áp đặt luật pháp hà khắc. Nó từng khiến phụ nữ coi như không thể ra khỏi nhà.

Việc nam nữ học cùng nhau hiện đã bị Taliban nghiêm cấm. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Haqqani không nói rõ liệu tuân thủ các quy định của luật sharia nghĩa là đeo khăn choàng hay che mặt.

Hôm thứ Bảy, một nhóm phụ nữ mặc áo choàng đen, trùm kín từ đầu đến chân, đã tuần hành ở Kabul để thể hiện sự ủng hộ đối với quy định trang phục mới và các tầng lớp nam nữ riêng biệt trong thành phố. Trường đại học.

Haqqani cho biết trong trường hợp không có đủ giáo sư nữ, các biện pháp đặc biệt sẽ được thực hiện để đảm bảo không có khoảng cách giữa sinh viên nam và sinh viên nữ.

Quyền Bộ trưởng Đại học của chế độ Taliban, Abdul Baqi Haqqani. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Theo Haqqani, “Khi thực sự có nhu cầu, các giáo sư nam có thể dạy học sinh nữ, nhưng phải tuân theo luật sharia. Phòng học phải có rèm ngăn cách học sinh nam và học sinh nữ. Việc giảng dạy cũng có thể được thực hiện thông qua “phát trực tuyến” hoặc qua truyền hình.

Trong khi đó, các sĩ quan cảnh sát Afghanistan đang được gọi trở lại làm việc và trong vài ngày qua người ta đã chứng kiến ​​hoạt động cùng với các chiến binh Taliban tại sân bay Kabul, cũng như tại các trạm kiểm soát đường phố. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *