Taliban nổ súng vào dân treo cờ quốc gia; 1 chết, 6 bị thương

KABUL, Afghanistan (AP) – Taliban đàn áp dữ dội một cuộc biểu tình tại thành phố Jalalabad, miền đông Afghanistan hôm thứ Tư, 18/8, khiến ít nhất một người thiệt mạng và sáu người khác bị thương. Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao của Taliban cũng gặp các cựu quan chức chính phủ Afghanistan vừa bị lật đổ.

Vụ việc xảy ra khi đám đông tụ tập ở Jalalabad hôm thứ Tư để hạ cờ Taliban và kéo cao quốc kỳ tại một quảng trường, một ngày trước Ngày Độc lập của Afghanistan, ngày kỷ niệm sự kết thúc của sự cai trị của Anh ở nước này. vào năm 1919.

Các tay súng đứng cạnh một lá cờ của Taliban ở Kabul. (Ảnh: Javed Tanveer / AFP qua Getty Images)

Đoạn video thu được sau đó cho thấy Taliban bắn cảnh cáo trên không, sau đó dùng dùi cui tấn công công chúng để hô hào họ. Babrak Amirzada, một nhà báo của phương tiện truyền thông địa phương, nói rằng anh và một người quay phim của một hãng truyền thông khác đã bị Taliban đánh khi họ cố gắng đưa tin về vụ việc.

Một quan chức y tế địa phương cho biết, ít nhất một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Kabul kỷ niệm ngày độc lập của Afghanistan năm 2019. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Thế giới hiện đang theo dõi sát sao hành động của Taliban sau khi chúng nhanh chóng giành chính quyền ở Afghanistan. Taliban nói rằng họ đã thay đổi và sẽ không áp dụng các biện pháp tàn bạo mà họ đã làm khi lên nắm quyền vào những năm 1990.

Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan vẫn rất nghi ngờ những gì Taliban nói và phản ứng bạo lực đối với các cuộc biểu tình hôm thứ Tư sẽ khiến họ sợ hãi hơn nữa.

Trong khi đó, đoạn video quay từ Thung lũng Panjshir, phía bắc Kabul, là thành trì của lực lượng dân quân Liên minh phương Bắc, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống Taliban năm 2001, cho thấy phe đối lập Taliban đang tập trung tại đây. Đây cũng là khu vực duy nhất mà Taliban chưa chiếm được.

Những người được nhìn thấy xuất hiện ở đây bao gồm Phó Tổng thống Amrullah Saleh, Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi và Ahmad Massoud, con trai của thủ lĩnh Ahmad Shah Massoud, người đã bị Taliban ám sát trước đó.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, ở giữa bên trái, nói chuyện với các quan chức cấp cao của Taliban. (Ảnh: Taliban qua AP)

Trong khi đó, Taliban tiếp tục nỗ lực thành lập một “chính phủ Hồi giáo, bao gồm tất cả các thành phần”, như nó đã tuyên bố gần đây. Taliban hiện đang thảo luận với cựu tổng thống Hamid Karzai và Abdullah Abdullah, một quan chức cấp cao trong chính quyền trước đây.

Cũng trong ngày thứ Tư, có một dấu hiệu khác cho thấy khó khăn mà chính phủ sắp tới ở Kabul sẽ phải đối mặt. Đó là cách mà Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady cho biết lượng đô la Mỹ dự trữ ngoại tệ ở nước này hiện coi như “con số không”.

Afghanistan có khoảng 9 tỷ USD dự trữ, nhưng phần lớn được giữ ở nước ngoài, với khoảng 7 tỷ USD trái phiếu Mỹ, vàng và các tài sản khác.

Ông Ajmal Ahmady cho rằng việc thiếu đô la sẽ khiến đồng nội tệ mất giá, tạo thêm khốn khó cho người nghèo. Ông cũng nói rằng Taliban sẽ khó thu hồi được lượng dự trữ vì các lệnh trừng phạt quốc tế. Giới quan sát quốc tế cho rằng đây là vấn đề mà Taliban sẽ phải đàm phán với Mỹ.

“Taliban đã đạt được một chiến thắng quân sự. Nhưng bây giờ phải điều hành đất nước. Điều này không dễ dàng.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *