Taliban nói tiêu diệt tổ khủng bố ISIS sau nổ bom đền thờ Kabul

KABUL, Afghanistan (NV) – Taliban cho biết hôm thứ Hai 4/10, họ đã tiêu diệt một nhóm khủng bố IS ở thủ đô Kabul, sau khi một quả bom phát nổ tại một nhà thờ Hồi giáo khiến 5 người thiệt mạng.

Sau khi chiếm được thủ đô Kabul bảy tuần trước, Taliban đã thành lập chính phủ lâm thời, nhưng vẫn phải đối mặt với các cuộc tấn công của quân khủng bố IS, hãng tin AFP đưa tin.

Cổng vào đền Eid Gah ở Kabul. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Zabihullah Mujahid, một phát ngôn viên của Taliban, cho biết lực lượng an ninh của Taliban đã tiến hành một chiến dịch ở khu vực phía bắc Kabul vào tối Chủ nhật.

Các nhân chứng và đặc phái viên của AFP đã nghe thấy nhiều tiếng nổ ở thủ đô vào thời điểm xảy ra vụ đột kích. Nguồn tin cũng cho biết, lực lượng an ninh Taliban đã tấn công ít nhất 3 ngôi nhà và giao tranh kéo dài trong vài giờ.

Vụ đánh bom của IS nhằm vào một buổi canh thức tại đền thờ Eid Gah cho mẹ của phát ngôn viên Mujahid, người đã qua đời vào tuần trước.

Một quan chức chính phủ Taliban nói với AFP rằng 5 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương trong vụ nổ, bao gồm cả dân thường và các thành viên Taliban.

Quan chức này cũng cho biết 3 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ nổ bom.

Đền Eid Gah nhìn từ ngoài cổng. (Ảnh: Hoshang Hashimi./AFP qua Getty Images)

Theo các quan chức an ninh Taliban, quả bom được đặt ở lối vào đền thờ và phát nổ khi những người đến chia buồn với Mujahid và gia đình anh ta bắt đầu rời đi.

Tuy nhiên, một nhân chứng tại ngôi đền cho AFP biết cuộc tấn công hôm Chủ nhật được thực hiện bởi một kẻ đánh bom liều chết.

Cũng nhân chứng này cho biết, sau khi quả bom phát nổ, hai nhóm vũ trang Taliban trong chùa đã hoảng sợ bắn vào nhau khiến 2 người bị thương. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Taliban, Qari Sayed Khosti cho biết không có vụ nổ súng nào tại ngôi đền. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *