Taliban truy lùng ‘người cộng tác’ với NATO, chính quyền Afghanistan cũ

KABUL, Afghanistan (NV) – Taliban đang ngày càng săn lùng những người từng làm việc cho lực lượng NATO hoặc chính phủ cũ của Afghanistan, BBC dẫn một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Năm, 19/8.

Trong những ngày gần đây, các nhóm nổi dậy đã đến từng nhà để tìm kiếm “cộng tác viên” với NATO và chính phủ cũ, đồng thời đe dọa gia đình của họ, theo báo cáo.

Taliban tuần tra ở Kabul, Afghanistan, Thứ Năm, ngày 19 tháng 8. (Hình minh họa: AP Photo / Rahmat Gul, File)

Kể từ khi giành toàn quyền kiểm soát Afghanistan vào Chủ nhật, Taliban luôn cố gắng trấn an người dân, nói rằng họ sẽ “không trả thù.”

Tuy nhiên, nhiều người dân nước này lo ngại nhóm phiến quân không thay đổi nhiều kể từ khi chúng cầm quyền tàn bạo vào những năm 1990.

Cảnh báo rằng Taliban đang tìm kiếm một “cộng tác viên”, có trong các hồ sơ mật của Trung tâm Phân tích Toàn cầu Na Uy RHIPTO, cơ quan cung cấp thông tin tình báo cho Liên Hợp Quốc.

“Rất nhiều người đang bị săn đuổi bởi Taliban và mối đe dọa là rất rõ ràng”, Christian Nellemann, giám đốc trung tâm, nói với BBC. “Người ta viết rằng nếu họ không ra mặt, Taliban sẽ bắt giữ, truy tố, thẩm vấn và trừng phạt gia đình họ.”

Ông Nellemann cảnh báo bất kỳ ai trong danh sách đen của Taliban đều gặp nguy hiểm nghiêm trọng và có thể xảy ra các vụ hành quyết hàng loạt.

Taliban đã chiếm được thủ đô Kabul vào Chủ nhật sau khi càn quét khắp Afghanistan khi quân đội nước ngoài rút đi.

Chiến thắng này đã đưa nhóm phiến quân trở lại nắm quyền sau khi bị lật đổ bởi một chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu cách đây 20 năm.

Trong vài năm nắm quyền trước đó, Taliban đã tràn lan các hành vi vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như hành quyết nơi công cộng và cấm phụ nữ làm việc.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo đầu tiên của họ sau khi giành lại quyền kiểm soát Afghanistan, nhóm chiến binh đã thông qua một giọng điệu hòa giải, hứa sẽ bảo vệ quyền của phụ nữ “trong khuôn khổ luật Hồi giáo”, cũng như hứa sẽ ân xá cho người này. Binh lính Afghanistan và những người làm việc cho lực lượng nước ngoài.

Nhưng các cường quốc thế giới – và nhiều người Afghanistan – vẫn hoài nghi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết cơ quan này chỉ có thể hy vọng Taliban muốn được quốc tế công nhận.

Về phần Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Taliban đã thay đổi hay không, ông trả lời là không và nói thêm rằng nhóm này đang phải đối mặt với sự lựa chọn “sống còn” là được quốc tế công nhận. chấp nhận hay không. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *