Taliban tuyên bố ‘chiến tranh kết thúc’ và sớm lập chính phủ mới

KABUL, Afghanistan (NV) – Taliban hôm Chủ nhật 15/8 đã tuyên bố kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan sau khi họ giành quyền kiểm soát dinh tổng thống ở Kabul khi chính phủ và các lực lượng quân sự do Mỹ hậu thuẫn bỏ chạy. Reuters.

Tổng thống Ashraf Ghani đã bỏ trốn khỏi Afghanistan hôm Chủ nhật khi các chiến binh Hồi giáo tiến vào thành phố và nói rằng ông muốn tránh đổ máu, hàng trăm người Afghanistan đã cố gắng thoát ra khỏi sân bay Kabul một cách tuyệt vọng.

Các tay súng Taliban xông vào phủ tổng thống Afghanistan. (Ảnh: AP Photo / Zabi Karimi)

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với người dân Afghanistan và các chiến binh Hồi giáo. Họ đang nhìn thấy thành quả của những nỗ lực và hy sinh trong 20 năm qua ”, Mohammad Naeem, phát ngôn viên của văn phòng chính trị Taliban, nói với Al Jazeera TV.

“Cảm ơn Chúa, chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan.”

Người phát ngôn Naeem cho biết các thể chế của chính phủ mới ở Afghanistan sẽ sớm được làm rõ, đồng thời cho biết thêm rằng Taliban không muốn sống cô lập và kêu gọi xây dựng các mối quan hệ quốc tế trong hòa bình.

“Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi đang tìm kiếm, đó là tự do của đất nước chúng tôi và độc lập của người dân chúng tôi”, Naeem nói.

“Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng đất của chúng tôi để nhắm mục tiêu bất cứ ai, và chúng tôi không muốn làm hại người khác.”

Các nhà ngoại giao Mỹ được đưa đến sân bay từ đại sứ quán ở khu vực Wazir Akbar Khan, nơi được bảo vệ bởi lực lượng quân đội Afghanistan, được Mỹ huấn luyện trong nhiều năm và được trang bị với chi phí hàng tỷ USD, đã tan rã hoàn toàn.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào đầu thứ Hai, theo giờ Kabul, rằng hầu hết các nhân viên đại sứ quán, bao gồm cả Đại sứ Ross Wilson, đã có mặt tại sân bay và lá cờ Hoa Kỳ đã được hạ cánh và rời khỏi khuôn viên đại sứ quán. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *