Taliban tuyên bố hoàn toàn kiểm soát Afghanistan, sẽ sớm lập chính phủ

  • by

KABUL, Afghanistan (NV) – Taliban hôm thứ Hai, 6 tháng 9, tuyên bố chiến thắng trong trận chiến với lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir, phía đông bắc Kabul, tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Afghanistan và hứa sẽ sớm làm như vậy. thành lập chính phủ.

Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các tay súng Taliban giương cao lá cờ tại dinh thống đốc ở Panjshir, sau cuộc chiến cuối tuần với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA), do Ahmad Massoud lãnh đạo. , theo hãng tin Reuters.

Một chiến binh Taliban đứng gác tại một chợ đổi tiền ở Kabul. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu trong một cuộc họp báo: “Panjshir, nơi ẩn náu cuối cùng của kẻ thù trốn thoát trước đây, hiện đã bị chiếm đóng”.

Trước đó, Mujahid đã khẳng định rằng: “Với chiến thắng này và với những nỗ lực mới nhất, đất nước chúng ta đã thoát ra khỏi vòng xoáy chiến tranh và nhân dân chúng ta giờ đây sẽ được sống một cuộc sống hòa bình, tự do. bị áp bức. “

Taliban cũng trấn an cư dân vùng Panjshir, một sắc tộc khác với đa số người Pashtun của Taliban và cũng từng chiến đấu chống lại Taliban khi lực lượng này nắm quyền từ năm 1996 đến 2001, rằng “sẽ không có hành động nào”. trả thù họ. ”

“Họ là những người anh em của chúng tôi và sẽ làm việc cùng nhau vì cùng mục tiêu và tương lai của đất nước,” Mujahid nói.

Các sinh viên nữ tại một trường đại học tư thục ở Kabul vào thứ Hai, ngày 6 tháng 9. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Massoud, người chỉ huy một lực lượng kháng chiến bao gồm các cựu binh sĩ và dân quân địa phương, nói trong một tweet rằng anh ta an toàn, nhưng không cho biết chi tiết.

Mujahid cho biết ông được thông báo rằng Massoud và cựu phó tổng thống Afghanistan, Amrullah Saleh, đã trốn sang nước láng giềng Tajikistan.

Ali Maisam Nazary, quan chức đối ngoại của NRFA, cho biết tuyên bố chiến thắng của Taliban là bịa đặt và cuộc kháng chiến vẫn tiếp tục hoạt động.

Một thành viên Taliban đi qua đám đông đang chờ mở một ngân hàng ở Kabul. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

“Các đơn vị của NRF vẫn ở những vị trí chiến lược trên khắp thung lũng để tiếp tục chiến đấu,” ông nói qua Facebook.

Mujahid cho biết không có bất đồng giữa các phe phái trong Taliban về việc thành lập chính phủ. Mujahid cũng nói rằng phụ nữ đã trở lại làm việc trong lĩnh vực y tế và giáo dục, và các lĩnh vực khác cũng sẽ được mở ra dần dần, “sau khi chúng tôi thiết lập một hệ thống để họ làm việc.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *