‘Talk Art Series’ cùng họa sĩ Ann Phong về ‘Thuyền’

‘Talk Art Series’ cùng họa sĩ Ann Phong về ‘Thuyền’

Đằng-Giao/Người Việt

CERRITOS, California (NV) – Cuộc nói chuyện của họa sĩ Ann Phong với chủ đề  “Thuyền” trong chương trình “Talk Art Series” của hội VASCAM sẽ được phát hình trực tuyến lúc 2 giờ sáng Thứ Năm, 20 Tháng Năm, trên Facebook tại địa chỉ: www.facebook.com/events/837499090458162, hoặc Facebook vascam.org.

Họa sĩ Ann Phong trước họa phẩm vừa hoàn tất. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Cuộc nói chuyện về “thuyền” của họa sĩ kiêm giáo sư hội họa Ann Phong kéo dài khoảng 20 phút, xoay quanh nghệ thuật tạo hình trong một số tác phẩm của nữ họa sĩ.

Xuôi dòng tâm thức

Tuy đã vẽ nhiều tranh với nhiều chủ đề khác nhau, kỳ này Ann Phong chọn “Thuyền” làm chủ đề cho buổi nói chuyện.

Nữ họa sĩ chia sẻ: “Nói đến thuyền thì phải có biển. Biển luôn luôn lôi cuốn tôi. Dưới ánh sáng mặt trời, xuyên qua mặt nước long lanh, tôi nhìn biển như nhìn cuộc đời muôn màu của tôi. Khi màn đêm buông xuống thì vùng biển đen ngòm lại cho tôi cái cảm giác run rẩy bất an.”

Ann Phong miên man: “Nước biển lúc nóng, lúc lạnh, lúc an lành lúc tàn bạo,… đồng hành với cuộc đời tôi, cũng như cuộc hành trình của nhiều người khác.”

“Một Cuộc Đổi Đời” với sắc màu tương phản. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Cô khẳng định: “Tôi là thuyền nhân. Nước từ chuyến vượt biển năm nào như vẫn còn thấm ướt trên da thịt tôi.”

Và cô nhận thấy đó là ấn dấu bản sắc của Ann Phong trong lãnh vực hội họa.

Ann Phong tâm sự: “Khi ký ức về biển trở lại, tôi vẽ như suy tư, như lắng đọng, như gào như thét, như thể đổ nước biển lênh láng trên mặt vải bố. Trong nhiều tác phẩm của tôi, đâu đó hiện ra những chiếc thuyền nhỏ, trôi mênh mông trên mặt nước lớn.”

“Đối với tôi, thuyền mang nhiều ý nghĩa. Tôi đi vượt biên trên một chiếc thuyền nhỏ đánh cá. Thuyền, cũng là biểu tượng cho phái nữ. Khi cô ta chưa lập gia đình, cô ấy được ví như thuyền chưa cập bến. Những cái không cập bến đôi lúc cũng biểu hiện được sự tự do của phái nữ,” Ann Phong nhận xét.

“Những Cuộc Di Cư” liệu quá khứ có chịu thinh lặng? (Hình: Ann Phong cung cấp)

Chủ đề tim óc của Ann Phong

Cô cười: “Chủ đề này đã gắn bó với tôi qua nhiều năm tháng, và tôi nghĩ rằng đây cũng là dịp cho các cô chú tìm về chặng đường đã qua, và các em trẻ tìm hiểu thêm về cộng đồng qua phần nghệ thuật tạo hình. Tôi có cái may mắn là có thể trò chuyện với mọi người bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.”

Ann Phong cho biết cô sẽ không nói về kỹ thuật mà sẽ chú trọng về ý tưởng trong tranh cô. “Kỹ thuật là cái mọi người có thể học ở lớp. Đó là phần ngoài. Ý tưởng là những gì họa sĩ tự tìm cho mình,” Ann Phong nhấn mạnh.

Vì là trang mạng, buổi nói chuyện được mở rộng về giờ giấc và mọi người ở mọi nơi ghé vào tham dự bất cứ lúc nào.

Khán giả có thể ghi câu hỏi xuống, về hình thức hay nội dung các tác phẩm trong video, hay về sáng tác nghệ thuật tạo hình.

Cuộc bút đàm này sẽ được ban tổ chức, hay họa sĩ, hay những người tham dự góp ý chia sẻ trên trang.

“Thiên Nhiên Trong Thành Phố” sự trỗi dậy của cây xanh từ tàn phá. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Ann Phong và VASCAM

Ann Phong tốt nghiệp Master of Fine Art tại Đại Học Cal State Fullerton. Đến nay, cô đã tham dự hơn 200 cuộc triển lãm solo và nhóm, từ gallery đến viện bảo tàng tại Orange County (California), Los Angeles (California), Vancouver (Canada), Bangkok (Thái Lan), Seoul (Nam Hàn), Chengdu (Trung Quốc), Stuttgart (Đức), và Tokyo (Nhật).

Hiện cô là giáo sư hội họa tại đại học Cal Poly Pomona. Các cuộc triển lãm của cô được những nhà phê bình hội họa Mỹ chú ý và viết nhận xét như bài của Richard Chang (báo Voice of OC) và Angelina Dequina (Daily Titan).

Năm 2018, Ann Phong được thành phố Santa Ana bình chọn và tặng một phần thưởng tiền grant (City Grant for artist).

Hội VASCAM (The Vietnamese American Society for Creative Arts and Music) là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức về nghệ thuật sáng tạo và âm nhạc cả trong và ngoài cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

VASCAM có cơ sở tại tiểu bang Indiana, do cô Anvi Hoàng và ông PQ Phan tổ chức, nhằm để giới thiệu nhiều khía cạnh nghệ thuật như phim, nhạc, và nghệ thuật tạo hình của người Việt Nam đến mọi người khắp nơi trên thế giới. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *