Tân thủ tướng Thụy Điển từ chức chỉ vài giờ sau khi được bổ nhiệm

  • by

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Thủ tướng Thụy Điển mới từ chức chỉ vài giờ sau khi được bổ nhiệm, theo BBC.

Magdalena Andersson trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển vào thứ Tư, ngày 24 tháng 11, hơn bảy giờ trước khi tuyên bố từ chức, sau khi đối tác liên minh của bà rút lui và Quốc hội. đã không phê duyệt ngân sách mà cô ấy đề xuất.

Magdalena Andersson tham dự một cuộc họp báo sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thụy Điển vào thứ Tư, ngày 24 tháng 11. (Ảnh: Erik Simander / TT NEWS AGENCY / AFP via Getty Images)

Thay vào đó, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua ngân sách do phe đối lập đưa ra, bao gồm cả phe cực hữu chống nhập cư.

“Tôi đã thông báo với người phát biểu của Quốc hội rằng tôi muốn từ chức,” bà Andersson nói với các phóng viên.

Đảng Xanh, một đối tác trong liên minh của bà Andersson, cho biết họ không thể chấp nhận ngân sách “được soạn thảo lần đầu với cánh tả”.

Andersson, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, cho biết bà hy vọng sẽ được làm thủ tướng một lần nữa, nhưng trong một chính phủ độc đảng.

“Theo thông lệ hiến pháp, chính phủ liên minh nên từ chức mỗi khi một đảng rút lui,” bà Andersson nói hôm thứ Tư. “Tôi không muốn đứng đầu một chính phủ nơi mà tính hợp pháp sẽ bị đặt câu hỏi.”

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển thông báo sẽ tiếp xúc với lãnh đạo các bên để thảo luận về bước tiếp theo.

Andersson, 54 tuổi, được bầu làm thủ tướng vì theo luật Thụy Điển, bà chỉ cần đa số các nhà lập pháp không bỏ phiếu chống.

Trong số 349 đại biểu Quốc hội, có 174 đại biểu không tán thành. Tuy nhiên, 117 người đã bỏ phiếu thuận, 57 người bỏ phiếu trắng và một người vắng mặt. Kết quả là bà Andersson giành chiến thắng vừa đủ với đa số 175 phiếu bầu.

Trước khi bà Andersson được bầu làm thủ tướng, Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu duy nhất chưa từng có phụ nữ đứng đầu chính phủ. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *