Tang lễ danh ca Mai Hương giản dị như cuộc đời bà

  • by

Tang lễ danh ca Mai Hương giản dị như cuộc đời bà

Vũ Đình Trọng/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Do tình hình đại dịch COVID-19 lây lan, nên gia đình danh ca Mai Hương chỉ tổ chức tang lễ đơn giản, trong vòng gia đình, và một số thân hữu. Tuy vậy, vẫn có một số người yêu mến giọng ca Mai Hương, lẳng lặng cúi đầu trước linh cữu, bày tỏ lòng yêu mến và ngưỡng mộ.

Lễ di quan danh ca Mai Hương. (Hình: Vũ Đình Trọng/Người Việt)

Tang lễ danh ca Mai Hương được tổ chức tại nhà thờ West Anaheim United Methodist Church, Anaheim, vào sáng Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai.

Ông Trương Dục, phu quân danh ca Mai Hương, chia sẻ trong nỗi buồn: “Chúng tôi lấy nhau được gần 60 năm. Chúng tôi ao ước sẽ được cùng nhau kỷ niệm 60 năm ngày cưới vào Tháng Chín năm sau, nhưng không được.”

Dù ông trông cũng là người cao lớn, nhưng lại trở nên nhỏ bé trong băng ghế nhà thờ. Nỗi nhớ bà quay quắt làm mắt ông đỏ hoe. Ông kể trong sự vô vọng, và hình như có chút “hờn trách” sao bà bỏ ông đi trước: “Ngày Father’s Day vừa qua, nhà tôi viết tặng tôi những câu rất dễ thương, trong đó câu cuối cùng nhà tôi viết như thế này: ‘Em chỉ mong sống những ngày cuối đời để hầu hạ anh. Mong lắm thay!’ Nhưng nhà tôi lại ra đi trước rồi.”

Hình ảnh của bà lại ập về: “Nhà tôi được tính kiên nhẫn, hiền lành, luôn sống với gia đình, không thích giao thiệp nhiều. Cứ nhớ hình ảnh nhà tôi loanh quanh với cái vườn sau nhà, lúc nhà tôi đan áo, hay may quần áo cho các cháu.”

Đó là hình ảnh của môt bà nội trợ chứ không phải hình ảnh của một danh ca với tiếng hát vượt thời gian.

Anh Trương Đức, người con trai thứ của ca sĩ Mai Hương, nói về mẹ mình cũng chỉ nói về một “bà mẹ quê:” “Mẹ tôi đến lúc bệnh mà vẫn còn nghĩ đến con, đến chồng. Dù là người nổi tiếng, nhưng không bao giờ mẹ xem mình là nổi tiếng hết, bà sống như là người thường thôi, thương Chúa, thương con cháu, thương chồng. Thế thôi. Lúc nào mẹ cũng gắn bó với gia đình, niềm vui của mẹ là khi ở với gia đình.”

Gia đình danh ca Mai Hương trong tang lễ tại nhà thờ West Anaheim United Methodist Church. (Hình: Vũ Đình Trọng/Người Việt)

Tuy nhiên, trong lời chia sẻ của cô Mai Khanh, trưởng nữ của ca sĩ Mai Hương, lại cho hình ảnh của một người mẹ khác. Cô nhớ lại: “Khi tôi 6 tuổi, tôi đi bộ từ nhà đến trường tiểu học Lincoln. Tôi đã đi trên những con đường quen thuộc này hàng chục lần mà không gặp vấn đề gì, nhưng vào ngày đặc biệt ấy, tôi lại mất phương hướng và phải quay về nhà. Tôi thấy mẹ ngồi trên ghế salon, ôm Mai Thi, lúc đó mới chập chững biết đi.”

“Mẹ rất ngạc nhiên khi thấy tôi. Tôi nói với mẹ là tôi bị lạc đường, mẹ nói rằng mẹ không thể ra khỏi nhà, vì bận chăm sóc Mai Thi. Mẹ nhắc tôi về lộ trình và nói tôi hãy đi lại. Tôi buộc quay trở lại con đường một mình với nỗi lo sợ. Nhưng sau vài bước, con đường dường như quen thuộc trở lại, và tôi cảm thấy tự tin rằng mình có thể vượt qua lần này,” cô nói.

Xem Thêm

Làm thế nào để ngừng nghĩ về ai đó

5 thảo mộc giúp thư giãn đầu óc, tinh thần thoải mái

Lạc lõng khi ở nơi không có người Việt

“Khi tôi đến gần đường Broadway, ngoáy nhìn lại đằng sau, tôi thấy từ xa, mẹ tôi đang đầy bé Mai Thi trong chiếc xe đẩy kim loại ọp ẹp mà nhà thờ tặng chúng tôi. Ngay cả khi còn xa, tôi vẫn có thể nhìn thấy nụ cười xinh đẹp của mẹ. Mẹ ra hiệu cho tôi rẽ trái đường Broadway. Tôi vui sướng hét lên với mẹ rằng tôi ổn và vẫy tay chào tạm biệt. Nhưng mẹ không về vội, mà vẫn tiếp tục dõi theo tôi. Cứ sau vài bước, tôi lại quay lại, mẹ vẫn ở đó, mỉm cười và động viên tôi. Với mỗi bước tôi đi, tôi cảm nhận được ánh mắt và tình yêu của mẹ. Mẹ tôi là như vậy đó, luôn ủng hộ và dẫn dắt tôi trên suốt chặng đường đời,” cô nói tiếp.

Những người con của ca sĩ Mai Hương trong tang lễ. (Hình: Vũ Đình Trọng/Người Việt)

Mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất cho những đứa con. Đó là điều đương nhiên, nhưng bà mẹ Mai Hương lại còn là chỗ dựa cho cả con dâu và con rể. Anh Việt Huỳnh, chồng cô Mai Khanh, nhớ bà như nhớ người mẹ ruột. Anh xúc động chia sẻ: “Tôi đã nghe tất cả câu chuyện dở khóc, dở cười về những bà mẹ vợ, trong đó có hàng ngàn câu chuyện cười cợt họ. Nhưng tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng, không có một hình ảnh nào liên quan đến mẹ của chúng tôi cả. Bà ấy thật tuyệt vời!”

“Mẹ vui tính, mẹ vị tha, và giản dị. Mẹ hoàn toàn hài lòng với bộ trang phục đơn giản, một chiếc ví rẻ tiền. Vật chất không có  ý nghĩa gì đối với mẹ của chúng ta. Mẹ hạnh phúc nhất khi con cháu ngồi ở sân sau nhà, bà nép mình giữa những cây yêu quý ngắm nhìn con cháu, trong khi chúng tôi cười nói vui vẻ và thưởng thức đồ ăn của nhau, và của bà. Mẹ yêu từng người trong chúng ta, và chúng ta đều yêu mẹ như nhau (kể cả dâu và rể). Mẹ thật tuyệt vời!,” anh tâm sự.

Không chỉ là hạnh phúc của thành viên trong gia đình, mà bà còn để ý đến những người khốn khó khác. Cô con gái út Mai Thi chia sẻ trước linh cữu mẹ: “Năm 1990, mẹ tôi bắt đầu những chuyến đi kéo dài nhiều tháng để thăm những người tị nạn chính trị ở Hồng Kông, Thái Lan, Cambodia và tất nhiên là Việt Nam. Mẹ đã đi trong thời điểm có những mối đe dọa không thể lường trước, nhất là đối với những người nổi tiếng.”

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Mục sư và hội thánh chúng tôi cầu nguyện cho bà mỗi Chủ Nhật tại nhà thờ, mong bà bình yên trở về.  Mới đây, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ một hội đoàn quân đội VNCH gửi lời chia buồn và cảm ơn. Rõ ràng, mẹ đã tham gia các buổi hòa nhạc để gây quỹ cho thương phế binh VNCH mà chúng tôi không biết,” cô nhớ lại.

Tài tử Kiều Chinh có mặt tại tang lễ cũng chia sẻ việc này. Bà nói: “Ở hải ngoại, chúng tôi có mấy lần sinh hoạt với nhau, lần sinh hoạt đáng nhớ nhất là cùng phái đoàn đi thăm trại tị nạn Hồng Kông, và Thái Lan (đi chung với các ca sĩ Hoàng Oanh, Xuân Thu cùng nhiều người khác). Mai Hương kéo tôi lên một cái bàn làm sân khấu tạm, hát cho đồng bào tị nạn. Đó là một kỷ niệm khó quên.”

Tiễn biệt, trước cửa lò thiêu. (Hình: Vũ Đình Trọng/Người Việt)

Với các bằng hữu thân thiết hơn nửa thế kỷ như Kim Tước, Hồng Tước, Xuân Thu, Lê Nguyễn Như Trình… ca sĩ Mai Hương luôn là một người nhẹ nhàng, dịu dàng, luôn hết lòng với chị em, bạn bè. Dù bà đã lớn tuổi, nhưng sự ra đi của bà quá bất ngờ khiến tất cả đều hụt hẫng, họ như bị mất đi một người thân.

Khoảng 2 giờ chiều cùng ngày, sau khi nhấn nút châm lửa thiêu tại Peek Funeral Home, ca sĩ Mai Hương trở về với cát bụi. Khi nhìn hình ảnh đó có lẽ ông Trương Dục không còn sức lực nào nữa. Đêm nay có lẽ là một trong những đêm dài nhất mà ông phải trải qua trong đời. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *