Tập Cận Bình nói không bắt nạt ASEAN khi chặn tàu Phi ở bãi Cỏ Mây

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng Trung Quốc không bá quyền và không uy hiếp khi chặn tàu Philippines tại bãi cạn Thomas thứ hai.

Trung Quốc kiên quyết phản đối chính trị bá quyền và cường quyền, mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, cùng nhau vun đắp hòa bình lâu dài trong khu vực, nhất định sẽ không theo đuổi chủ nghĩa bá quyền. mạnh mẽ hoặc nhỏ hơn, những kẻ lớn bắt nạt những kẻ nhỏ. “

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 10 nước ASEAN vào ngày 22 tháng 11 năm 2021. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đó là những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với lãnh đạo 10 nước ASEAN trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 22/11, đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN. Những lời đường mật của ông hoàn toàn trái ngược với những gì vừa xảy ra tại bãi cạn Thomas thứ hai trên Biển Đông và những tháng trước đó liên quan đến Việt Nam, Indonesia và Malaysia và Philippines.

“Duy trì hòa bình là lợi ích chung lớn nhất của chúng ta nhưng cũng là nguyện vọng ấp ủ của nhân dân các nước. Chúng ta cần đóng vai trò là những người xây dựng và bảo vệ hòa bình trong khu vực “, ông Tập phát biểu tại cuộc họp, được Tân Hoa xã trích dẫn. được xử lý thông qua các cuộc đàm phán giữa chúng tôi. “

Hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười Một, ba tàu Hải Cảnh rất lớn của Trung Quốc đã chặn và phun vòi rồng vào hai tàu tiếp tế rất nhỏ của Philippines đang chở đồ tiếp tế cho một toán lính thủy đánh bộ Philippines đang canh giữ tàu BRP. Sierra Madre đã nắm giữ Bãi cạn Thomas Thứ hai như một biểu tượng của việc xác lập chủ quyền lãnh thổ trong các tranh chấp với các quốc gia khác.

Việt Nam gọi là Bãi cạn Thomas thứ hai, Philippines gọi là Ayungin, Trung Quốc gọi là Renai Jiao (Ren Ai Tieu), tên quốc tế là Second Thomas Shoal. Theo Wikipedia, đặc điểm này là một rạn san hô thuộc cụm Bình Nguyên thuộc quần đảo Trường Sa, nằm về phía đông nam của Đá Vành Khăn, từ lâu đã trở thành đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Việt Nam, Trung Quốc và Việt Nam. Đài Loan.

Từ năm 1999, chính phủ Philippines đã cố tình cho tàu BRP Sierra Madre đâm vào rạn san hô và để nó mắc cạn ở đó để binh lính canh giữ và xác lập chủ quyền. Bắc Kinh đã tuần tra lực lượng dân quân hàng hải và tàu Hải Cảnh, ngăn cản chính phủ Philippines tiếp tế binh sĩ trên tàu trong nhiều năm qua.

BRP Sierra Madre là chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ được sử dụng trong Thế chiến II, sau đó được chuyển giao cho Việt Nam Cộng hòa và được đổi tên thành HQ 800 (Hải quân Mỹ Tho). Khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, nó được chuyển giao cho Philippines.

Khi tàu tiếp tế của Philippines bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc chặn đánh, Philippines lập tức phản đối Bắc Kinh. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, từ lâu được coi là hòa giải với Bắc Kinh, đã ra một tuyên bố gọi vụ việc “không mang lại điềm báo tốt cho mối quan hệ giữa các quốc gia và mối quan hệ đối tác.” Ông cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Quốc tế về Luật Biển và phán quyết năm 2016 của tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong những tháng gần đây, các tàu Hải Cảnh, tàu nghiên cứu và tàu dân quân biển của Trung Quốc đã quấy rối các hoạt động dầu khí của Indonesia và Malaysia ở Biển Đông. Không có gì đáng chú ý về hành vi quấy rối của tàu Trung Quốc đối với hoạt động dầu khí của Việt Nam kể từ khi Hà Nội hủy bỏ việc khoan khai thác mỏ mới ở Ngân hàng Tư Chính.

Người dân Philippines biểu tình phản đối hành động bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Ted Aljibe / AFP / Getty Images)

Trong khi Tập Cận Bình dụ dỗ lãnh đạo các nước ASEAN, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm thứ Hai lặp lại tuyên bố rằng Bắc Kinh bác bỏ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế. Te. Ông thách thức nói: “Chủ quyền lãnh thổ và các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông được hỗ trợ bởi các cơ sở lịch sử và pháp lý.”

Dựa vào sức mạnh quân sự để thống trị các nước nhỏ trong khu vực, Zhao nói: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thách thức chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc đều sẽ thất bại.”

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cũng nêu vấn đề Biển Đông, nhưng chỉ ở mức độ nhẹ. Ông kêu gọi các nước kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và tránh các hành động khiêu khích có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Với lực lượng hải quân hùng hậu, Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông với hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom tầm xa, tên lửa chống hạm phóng từ đất liền. Các tàu Cảnh sát biển và hàng trăm tàu ​​dân quân biển của họ thường xuyên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong khu vực.

Trang thông tin điện tử Chính quyền Hà Nội, Chinhphu.vn dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp nói trên, nhấn mạnh đến Bắc Kinh là “ASEAN và Trung Quốc vừa nhất trí thiết lập một cuộc biểu dương thành tựu hợp tác hơn 30 năm qua, trên cơ sở của sự tin cậy chính trị, hữu nghị và hợp tác toàn diện, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. ”

Ông Chính đã thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam nuốt cả tỷ đô la trả cho công ty Rapsol (Tây Ban Nha) để ngừng khoan dầu khí tại mỏ Cá Rồng Đỏ (136.03 và 07.03) trước sự đe dọa của Bắc Kinh vào năm 2019. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *