Tập Cận Bình thề sẽ ‘thống nhất’ Đài Loan

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, hôm thứ Bảy, ngày 9 tháng 10, tuyên bố sẽ “thống nhất” Đài Loan trong hòa bình, nhưng ông không đề cập trực tiếp đến việc sử dụng máy bay chiến đấu để đe dọa Đài Loan. đã đe dọa không phận của quốc đảo trong suốt một tuần, một sự kiện khiến cả thế giới báo động.

Đài Loan đã đáp trả ông Tập bằng cách kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ áp lực và nhắc lại rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh. (Hình ảnh: Kevin Frayer / Getty Images)

Đài Loan, một quốc gia dân chủ, đã phải chịu áp lực quân sự và chính trị gia tăng từ Bắc Kinh, nhưng Đài Bắc vẫn quyết tâm bảo vệ nền độc lập và tự chủ của mình.

Tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập tuyên bố nhân dân Trung Quốc có “truyền thống vẻ vang” phản đối chủ nghĩa ly khai.

“Chủ nghĩa ly khai độc lập Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của đất nước mẹ và là mối nguy tiềm tàng nghiêm trọng nhất đối với sự trẻ hóa quốc gia”, ông Tập nói trong ngày kỷ niệm ngày sinh. Cách mạng lật đổ triều đại phong kiến ​​cuối cùng vào năm 1911.

“Tái thống nhất” trong hòa bình đáp ứng tốt nhất lợi ích chung của người dân Đài Loan, nhưng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của mình ”, ông Tập nói.

Các nhà phân tích cho rằng giọng điệu của ông Tập đã nhẹ nhàng hơn một chút so với hồi tháng 7 khi ông tuyên bố sẽ “đập tan” bất kỳ nỗ lực nào của Đài Loan nhằm đạt được độc lập chính thức.

Bà Tsai Ing-wen, Tổng thống Đài Loan (hàng trước, bên trái), kiểm tra một cuộc tập trận năm 2017 (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Năm 2019, ông trực tiếp đe dọa sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Hôm thứ Năm, tờ Wall Street Journal đưa tin quân đội Mỹ đã bí mật huấn luyện các đơn vị quân đội Đài Loan trong ít nhất một năm, trong bối cảnh lo ngại về thái độ hung hăng của Trung Quốc đối với hòn đảo này. .

Theo Wall Street Journal, hơn hai chục lính biệt kích và nhân viên hỗ trợ đang huấn luyện các đơn vị nhỏ của Đài Loan. Trong khi đó, một toán lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ đang giúp đỡ Thủy quân lục chiến Đài Loan về việc sử dụng xuồng cao su trong các cuộc đột kích và xâm nhập.

Vụ việc này bị bại lộ khi Trung Quốc gia tăng các hành động khiêu khích quân sự xung quanh Đài Loan, với gần 150 máy bay quân sự các loại bay vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của nước này. Đài Loan trong khi đó cũng phải chuẩn bị để chống đỡ một cuộc tấn công có thể xảy ra của Trung Quốc. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *