Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ nếu tôn trọng lẫn nhau’

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) Trong bối cảnh sắp có cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông sẵn sàng làm việc với Mỹ trong điều kiện tôn trọng lẫn nhau, theo CNBC.

Bắc Kinh thường sử dụng thuật ngữ “tôn trọng lẫn nhau” khi giao tiếp với Mỹ.

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Joe Biden trong cuộc gặp ở Los Angeles, California, 2012. (Ảnh: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

“Hiện Trung Quốc và Mỹ đang ở thời điểm lịch sử quan trọng. Cả hai nước đều có lợi khi hợp tác và thua khi đối đầu, vì vậy hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất ”, ông Tập viết trong lá thư gửi Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ – Trung.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào tuần tới.

Ông Tập cho biết Trung Quốc muốn làm việc với Mỹ để “giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như các thách thức toàn cầu.”

Theo Chủ tịch Trung Quốc, hai nước cần “quản lý hợp lý những khác biệt của mình để đưa quan hệ Trung – Mỹ đi đúng hướng và phát triển ổn định”.

Nhìn chung, ông Tập duy trì một giọng điệu chắc chắn, điềm tĩnh về quan hệ với Mỹ, không gay gắt như giọng điệu của các quan chức Trung Quốc trong vài tháng qua.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong những năm gần đây.

Bắt đầu từ việc cựu Tổng thống Donald Trump, với lập trường cứng rắn, thách thức thương mại với Trung Quốc, bằng cách áp thuế hàng tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đưa một số công ty công nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen để ngăn Bắc Kinh mua nguồn cung quan trọng từ các doanh nghiệp Mỹ.

Chính quyền Biden duy trì lập trường cứng rắn của Trump và kêu gọi các đồng minh của Mỹ gây áp lực lên Bắc Kinh. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *