Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc sẽ xét tới việc gia nhập TPP’

  • by

Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc sẽ xét tới việc gia nhập TPP’

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, nói rằng Trung Quốc sẵn sàng xem xét việc gia nhập Thỏa Thuận Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hành động rõ ràng là để gia tăng vị thế của quốc gia này  ở Á Châu, trong lúc Mỹ phải chú ý vào cuộc chuyển tiếp sau bầu cử.

Theo bản tin của Nikkei Asia, Tập Cận Bình nói Trung Quốc ‘sẽ xem xét việc gia nhập TPP’, có 11 quốc gia thành viên, trong cuộc họp thượng đỉnh qua màn hình của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC).

Cuộc họp thượng đỉnh qua màn hình của APEC. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)

Phát biểu này của họ Tập cho thấy Trung Quốc chuẩn bị đóng một vai trò quan trọng hơn về mặt kinh tế trong vùng Á Châu, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại đa phương này.

Tổng Thống Donald Trump ra lệnh rút khỏi TPP theo chiến lược “Nước Mỹ trước hết” của ông.

Tập Cận Bình nói tại hội nghị thượng đỉnh APEC, gồm 21 quốc gia thành viên, có cả Nhật, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Nam Hàn và Indonesia, rằng vùng Á Châu-Thái Bình Dương phải tiến tới việc liên kết kinh tế và xây dựng khu vực tự do thương mại.

Đây là lần đầu tiên họ Tập có lời phát biểu về việc gia nhập TPP, thỏa thuận được đổi tên là CPTPP sau khi Mỹ rút ra. Có 11 quốc gia thành viên trong thỏa thuận này, gồm cả Úc và Singapore.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng ngỏ lời hoan nghênh việc ký kết Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (Regional Comprehensive Economic Partnership RCEP), với 15 quốc gia thành viên, gồm cả Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn.

Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga thúc đẩy việc có thêm các thành viên mới vào TPP và kêu gọi việc thành lập một thỏa thuận tự do mậu dịch khắp vùng Á Châu-Thái Bình Dương, nơi chiếm khoảng 60% trị giá hoạt động kinh tế của cả thế giới. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *