Tất cả mọi người phải vận động để chích ngừa cho những người gặp khó khăn

  • by

Sonny Le / El Tecolote (Thien Le / Việt chuyển ngữ)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào mùa xuân năm ngoái, qua mạng xã hội, gia đình tôi ở Việt Nam nhìn thấy nhiều hình ảnh ở Hoa Kỳ như đường vắng, bệnh viện đầy người, và nhiều thi thể được cất giữ. trong một chiếc xe đông lạnh. Mẹ tôi ở Việt Nam thường bảo tôi về quê ngoại vì ở đó an toàn hơn. Cô ấy lo lắng cho tôi rất nhiều, nhưng sau hơn một năm liên tục gọi điện cho tôi về nhà, đến lượt tôi lo lắng cho cô ấy.

Anh Sonny Le (phải) và gia đình tại Việt Nam. (Hình ảnh: Sonny Le cung cấp)

Trong khi California đã mở cửa trở lại hoàn toàn và 52% người Mỹ đã có hai mũi tiêm chủng, cuộc chiến với đại dịch vẫn chưa kết thúc. Nhìn nhà nước đang cố gắng tiêm chủng cho người dân, tôi luôn nghĩ đến gia đình ở Việt Nam, những người đang làm mọi cách để họ được tiêm chủng.

Khi tôi lần đầu tiên đến Hoa Kỳ, tôi nhận ra đó là một vùng đất của cơ hội, và việc mọi người có thể tiêm vắc-xin COVID-19 dễ dàng như thế nào đã giúp tôi nhận ra điều đó một lần nữa. Khi Hoa Kỳ tìm cách tiêm chủng cho những người chưa tiêm chủng, tôi thường nghĩ về những người sống ở nhiều quốc gia khác không có được sự bảo vệ nhanh chóng khỏi đại dịch như người Mỹ.

Nhờ có vắc-xin, việc vượt qua đại dịch là điều trong tầm tay, nhưng California vẫn còn hàng triệu người chưa được tiêm chủng. Hầu hết những người chưa được tiêm phòng đều là người da đen hoặc da nâu, làm những công việc được trả lương thấp và họ không thể nghỉ ốm.

Là một nhân viên của Cục điều tra dân số, chúng tôi thường gọi họ là “khó đếm” và tôi từng là một trong số họ.

Khi mới sang Mỹ, tôi sống trong một căn hộ chật chội với nhiều người Việt tị nạn khác. Họ và tôi vừa trốn khỏi Việt Nam, và rất cảnh giác với các nhân viên chính phủ. Khi ai đó giải thích lợi ích của cuộc tổng điều tra bằng tiếng Việt, chúng tôi chắc chắn sẽ tham gia.

Cũng như trong cuộc điều tra dân số năm 2020, chiến dịch tiêm chủng ở tất cả 58 quận của California cho chúng ta biết rằng những người khó tiếp cận là những người khó tiêm phòng nhất.

Vì vậy, chúng tôi phải làm việc chăm chỉ để giúp những người trong cộng đồng không muốn tiếp xúc với nhân viên chính phủ, không có thông tin chính xác, hoặc không có thời gian để tiêm chủng.

Cộng đồng, các nhà lãnh đạo tôn giáo, hàng xóm, gia đình và bạn bè là cách tốt nhất để thu hút thêm nhiều người dân California đi tiêm phòng để cứu mạng sống của họ.

Các biến thể của đại dịch đang khiến nhiều quốc gia khác áp dụng lại lệnh giới nghiêm và chúng ta cần nhiều người dân California hơn được chủng ngừa để tránh điều đó. Tiêm phòng là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch, và chúng ta may mắn có những cách để bảo vệ chính mình.

Vì trí nhớ của mẹ ngày càng kém nên năm nào tôi cũng về Việt Nam, nhưng năm ngoái tôi không về được vì đại dịch. Bây giờ, tôi đã có hai mũi tiêm phòng, nhưng Việt Nam đang trong tình trạng giới nghiêm, và có vẻ như còn rất lâu nữa mới đến đại dịch.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là mẹ tôi sẽ không nhớ tôi là ai nữa khi tôi về quê để gặp lại mẹ. [đ.d.]

Sonny Le là quản trị viên của chương trình chủng ngừa “Vaccinate ALL 58” của California ở Bay Area ở phía bắc của tiểu bang. Ông đã điều hành chương trình tiếp cận cộng đồng trong ba cuộc điều tra dân số vào các năm 2000, 2010 và 2020. Khi đến Hoa Kỳ lần đầu tiên vào năm 1981, ông cư trú tại Quận Tenderloin ở San Francisco, sống trong một căn hộ cùng với 10 người Việt tị nạn khác. Ông là một nhà tổ chức cộng đồng, nhà báo tự do, thông dịch viên y tế trong 20 năm qua, và dạy truyền thông tại Đại học Bang San Francisco.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *