Tầu khổng lồ chở đầy container mắc cạn, chặn giao thông trên kênh Suez

Tầu khổng lồ chở đầy container mắc cạn, chặn giao thông trên kênh Suez

CAIRO, Ai Cập (NV) – Một trong những chiếc tàu chở container lớn nhất thế giới đang bị mắc cạn, làm nghẽn lối giao thông trên kênh Suez từ hơn một ngày qua, trong khi giới hữu trách đang tìm cách đưa chiếc tàu ra khỏi nơi này và tái lập di chuyển qua ngả đường hàng hải ngắn nhất từ Âu Châu sang Á Châu.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 24 Tháng Ba, nói rằng chiếc tàu Ever Given, dài 400 m, có trọng tải 224,000 tấn, đã bị mắc cạn sáng ngày Thứ Ba, giờ địa phương, sau khi gió mạnh và bão cát khiến tàu bị mất điều khiển bánh lái, theo thông báo của cơ quan điều hành kênh Suez (SCA).

Chiếc tàu container Ever Given. (Hình: Wikipedia)

Có khoảng 30% tàu chở container của thế giới đi qua kênh Suez mỗi ngày, chở theo đủ mọi loại hàng hóa, từ dầu thô cho tới hàng tiêu dùng. Hải lộ khác nối liền Á Châu và Âu Châu là qua Mũi Hảo Vọng (Cape of Good Hope) và sẽ mất thêm một tuần lễ.

Mũi chiếc Ever Green đâm vào bờ kênh Suez. (Hình: Suez Canal Authority via AP)

Hình ảnh ghi nhận cho thấy mũi của chiếc tàu Ever Given ủi vào bờ phía đông của kênh Suez, trong khi phần đuôi kẹt vào bờ phía Tây. Giới hữu trách đang huy động các tàu kéo để đưa chiếc tàu đi đúng hướng.

Một xe xúc đất cũng được thấy xúc đất và đá bên bờ kênh, phía mũi của chiếc tàu để giúp tàu di dời.

Hình chụp vệ tinh cho thấy tàu Ever Given chặn ngang con kênh Suez. (Hình: Planet Labs Inc. via AP)

Chiếc Ever Given được biết là đang trên đường từ Trung Quốc đến cảng Rotterdam ở Hòa Lan. Chiếc tàu này được đóng năm 2018, với chiều dài khoảng 400 m  và chiều rộng là 59 m. Tàu có thể chở theo 20,000 container.

Giới hữu trách nói rằng hiện có 42 chiếc tàu đi về hướng Bắc và 64 chiếc đi về hướng Nam đang bị mắc kẹt nơi này. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *