Tàu ngầm Mỹ gặp nạn khi dò xét Trung Quốc tại Hoàng Sa?

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Các chuyên gia Trung Quốc nghi ngờ tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ va chạm với một vật thể lạ khi đang phát hiện các hoạt động của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hôm thứ Bảy, 30 tháng 10, trích dẫn những nghi ngờ về một hoạt động ngoại vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc được gọi là Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông (SCSPI). Tổ chức này đã công bố một hình ảnh vệ tinh chất lượng thấp và tuyên bố rằng tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ bị nghi đã đi cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 43 hải lý (hoặc khoảng 80km) vào ngày 3 tháng 10.

Tàu ngầm tấn công USS Connecticut bị rơi khi va chạm với “vật thể lạ” trên Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Cũng tờ báo này dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng không phải tàu ngầm Mỹ va chạm với tàu ngầm khác vì nó có thiết bị dò chấn động ở mũi tàu, dễ dàng phát hiện vật thể lớn như vậy để tránh. Nhiều khả năng nó đã va chạm với một tàu ngầm không người lái rất nhỏ. Nhờ đó, nó không bị hư hỏng nặng và tiếp tục lặn sâu dưới nước một thời gian dài mới có thể ra khỏi khu vực.

Ngày 10/10, Bộ Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ ra thông cáo báo chí ngắn cho biết tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Connecticut đã bị hư hại khi gặp “vật thể lạ” khi đang hoạt động trong khu vực. biển quốc tế khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương vào ngày 2/10. Không ai bị thương nguy hiểm đến tính mạng.

Báo cáo vừa tiết lộ rằng tàu ngầm vẫn “an toàn và ổn định. Hệ thống động lực từ lò phản ứng hạt nhân và các khu vực trên tàu không bị ảnh hưởng nên vẫn hoạt động bình thường. Mức độ thiệt hại của những hài cốt còn lại đang được đánh giá. Hải quân Mỹ đã không yêu cầu sự giúp đỡ. Vụ tai nạn sẽ được điều tra ”.

Bản tin tuy rất ngắn nhưng đã nhanh chóng được các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đưa tin, phân tích và bình luận. Sự chú ý không chỉ của truyền thông Mỹ mà cả Nga và đặc biệt là yêu cầu điều tra gay gắt từ Bắc Kinh, kèm theo những lời lên án khi họ nghi ngờ Mỹ đang bí mật theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc trên Biển Đông. Biển Đông.

Các hoạt động của tàu nổi và Không quân Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được công bố rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông mỗi ngày. Các cuộc tập trận lớn nhỏ, “tự do hàng hải” hay các chuyến “bay” trong vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, các chương trình dân sự của lực lượng Mỹ, đều được đăng tải trên internet. Nhưng hoạt động của các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ít được đề cập đến.

Thời báo Hải quân đưa tin, một sĩ quan Hải quân chỉ xác định được “vật thể lạ” không phải là một con tàu khác hay bờ biển. Một quan chức khác nói với AP rằng rất có thể nó đã va chạm với một con tàu chìm, một container bị chìm hoặc một vật thể không xác định khác khi nó di chuyển sâu dưới mặt biển.

Tàu ngầm USS Connecticut được cập cảng Yokosuka, Nhật Bản khi cập cảng vào tháng 7 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Nhưng Business Insider dẫn ý kiến ​​của một cựu sĩ quan tàu ngầm và chuyên gia quốc phòng nghi ngờ vụ tai nạn có thể xảy ra khi tàu USS Connecticut đang lặn sâu gần đáy biển trong một nhiệm vụ do thám.

Ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lý Liên Kiệt yêu cầu Mỹ “tiết lộ sự thật và ý định của mình” khi đặt 4 câu hỏi: “Nhiệm vụ của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông? Tàu ngầm Mỹ đã đánh gì? Tại sao lại xảy ra? Có một vụ rò rỉ phóng xạ gây ô nhiễm môi trường? ”

Tàu ngầm USS Connecticut đã trở về căn cứ Hải quân ở Guam để chờ xác định hư hỏng để sửa chữa. Cho đến nay, chính phủ Mỹ vẫn phớt lờ yêu cầu của Bắc Kinh. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *