Tàu thăm dò của Trung Quốc đáp xuống Sao Hỏa

Tàu thăm dò của Trung Quốc đáp xuống Sao Hỏa

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Tàu thăm dò của Trung Quốc đáp xuống Sao Hỏa hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Năm, giờ địa phương, lần đầu tiên trong chương trình không gian của nước này.

Tân Hoa Xã dẫn lời Cơ Quan Hàng Không Quốc Gia Trung Quốc loan báo hôm Thứ Bảy rằng tàu Thiên Vấn-1 đã đáp xuống Hỏa Tinh.

Mô hình tàu thăm dò Trung Quốc trên Sao Hỏa được trưng bày ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Ng Han Guan)

“Trung Quốc lần đầu tiên để lại dấu chân trên Sao Hỏa, một bước quan trọng trong chương trình thám hiểm vũ trụ của đất nước chúng ta,” Tân Hoa Xã loan báo về vụ tàu đáp này trên một trong những tài khoản (account) mạng xã hội của họ.

Theo kế hoạch, xe tự hành tên Chúc Dung sẽ ở yên trên tàu Thiên Vấn-1 vài ngày để kiểm tra trước khi lăn xuống thám hiểm khu vực băng đá trên Sao Hỏa có tên Utopia Planitia. Xe của Trung Quốc sẽ gặp robot của Mỹ đến hành tinh này hồi Tháng Hai qua.

Zhurong sẽ nghiên cứu đất bề mặt và khí quyển của Hỏa Tinh, cũng như tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ đại, như bất kỳ dấu hiệu nước hoặc băng đá nào bên dưới mặt đất.

Từ năm 1976 đến nay, Hoa Kỳ chín lần đáp thành công xuống Hành Tinh Đỏ.

Liên Xô đáp xuống Sao Hỏa năm 1971, nhưng chuyến thám hiểm thất bại vì không lâu sau khi hạ xuống, tàu của họ ngưng gửi thông tin về Trái Đất.

Xe tự hành cùng trực thăng mini của Hoa Kỳ đáp xuống Hỏa Tinh hồi Tháng Hai hiện đang thám hiểm hành tinh này. NASA dự trù xe tự hành sẽ lấy được mẫu thí nghiệm đầu tiên trong 10 năm nay vào Tháng Bảy để gửi về Trái Đất.

Trung Quốc từng đáp xuống mặt trăng, nhưng lên Sao Hỏa khó hơn nhiều vì bầu khí quyển của hành tinh này cực kỳ mỏng. Tàu thám hiểm phải được trang bị kỹ lưỡng mới không bị phá hủy.

Tháng trước, Trung Quốc phóng lên vũ trụ bộ phận chính cho trạm không gian của họ cũng như cho chuyến thám hiểm từng lấy mẫu đất đá trên mặt trăng về Trái Đất cuối năm ngoái. (Th.Long)

Bản tin còn tiếp diễn. Người Việt đang cập nhật.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *