Tây Phương xác nhận Nga đánh sập internet vệ tinh ở Ukraine

LONDON, Vương quốc Anh (NV) Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các hệ thống internet vệ tinh ở Ukraine khiến hàng nghìn “modem” bị phá hủy khi bắt đầu cuộc xâm lược, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU) thông báo hôm thứ Ba. , Ngày 10/5, theo Reuters.

Vụ tấn công vào hệ thống KA-SAT của công ty Viasat xảy ra vào cuối tháng 2 trong bối cảnh xe tăng Nga tràn vào Ukraine để hỗ trợ cuộc xâm lược do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động và Hội đồng EU đã đưa ra một tuyên bố cho biết.

Nga thường xuyên phủ nhận việc thực hiện một chiến dịch mạng. (Hình minh họa: Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

“Cuộc tấn công này đã gây ra tác động lớn, làm gián đoạn và gián đoạn thông tin liên lạc qua nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ở Ukraine, cũng như ảnh hưởng đến nhiều nước thành viên EU”, tuyên bố cho biết.

Văn phòng Ngoại giao Anh dẫn lời Ngoại trưởng Liz Truss cho biết vụ tấn công mạng là “một cuộc tấn công có chủ đích và ác ý của Nga nhằm vào Ukraine.”

Mục tiêu chính của Nga trong cuộc tấn công này là quân đội Ukraine, nhưng cuộc tấn công cũng ảnh hưởng đến các trang trại gió và người dùng internet ở Trung Âu, thông cáo của Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết. trích dẫn nguồn từ Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Vương quốc Anh (NCSC).

Đây là một trong những cuộc tấn công mạng nặng nề nhất nhằm vào Ukraine trong những ngày trước khi Nga xâm lược và trong suốt cuộc chiến.

Tuyên bố của Văn phòng Ngoại giao Anh trích dẫn “tình báo Anh và Mỹ” cho thấy Nga đứng sau vụ tấn công, nhưng không nêu chi tiết.

Các quan chức Canada cho biết họ đang chia sẻ thông tin tình báo về mối đe dọa an ninh mạng với Ukraine và đang hỗ trợ Ukraine “giúp quốc gia đó chống lại sự xâm lược vô cớ và bất hợp pháp của Nga.”

Cuộc tấn công mạng từ xa đã gây ra “mất liên lạc nghiêm trọng vào đầu cuộc chiến”, quan chức an ninh mạng Ukraine Victor Zhora tuyên bố vào tháng 3.

Nga thường xuyên phủ nhận việc thực hiện một chiến dịch mạng. Chính phủ Nga chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về các cáo buộc của Anh, Canada và EU.

Vài ngày sau khi vụ tấn công xảy ra, Reuters vào thời điểm đó đưa tin rằng các cơ quan tình báo phương Tây, bao gồm Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ và tổ chức an ninh mạng ANSSI của chính phủ Pháp, và tình báo Ukraine đang điều tra. xem liệu Nga có tham gia không. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.