TCPV chặn lệnh cấm đuổi nhà của chính quyền Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa án Tối cao (TCPV) hôm thứ Năm, 26/8, đã chặn lệnh cấm trục xuất của Tổng thống Joe Biden, cho phép các chủ nhà bắt đầu trục xuất hàng triệu người thuê nhà nợ tiền thuê nhà vì COVID-19, theo USA Today.

TCPV đã phán quyết rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) không có thẩm quyền ban hành lệnh này. Chỉ có ba thẩm phán cấp tiến đưa ra ý kiến ​​ngược lại.

Những người ủng hộ người thuê nhà biểu tình phản đối việc trục xuất gần Tòa thị chính ở Thành phố New York vào ngày 11 tháng 8. (Hình minh họa: Spencer Platt / Getty Images)

“Quốc hội cho phép CDC làm như vậy sẽ khác”, tòa án viết. “Nhưng không phải như vậy. Thay vào đó, CDC đã ra lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc dựa trên một đạo luật hàng thập kỷ cho phép họ ban hành các biện pháp như hun trùng và tiêu diệt. Thật khó để tin rằng luật này mang lại cho CDC thẩm quyền rộng rãi mà họ yêu cầu.”

Các tổ chức bất động sản ở Georgia và Alabama lập luận rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền của mình khi ban hành lệnh cấm trục xuất. Các tổ chức này cũng cho thấy TCPV hoặc lệnh cấm đuổi nhà như một gánh nặng tài chính – buộc chủ nhà phải lo nhiều chi phí trong khi không lấy bất kỳ khoản tiền nào từ một số người thuê nhà.

Quốc hội đã thông qua lệnh tạm hoãn trục xuất ban đầu trong những tháng đầu của đại dịch COVID-19. Khi lệnh đó hết hạn vào tháng 7 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho CDC tự mình ban hành lệnh cấm trục xuất và cơ quan này đã làm như vậy vào tháng 9 năm ngoái.

Tổng thống Biden đã gia hạn lệnh đó cho đến cuối tháng 7 năm nay, dẫn đến các vụ kiện tụng kéo dài suốt năm qua.

Vào tháng 6, bằng một cuộc bỏ phiếu 5-4, TCPV cho phép lệnh cấm trong một tháng nữa, nhưng Thẩm phán Brett Kavanaugh cho biết rằng ông sẽ bỏ phiếu chống nếu chính quyền cố gắng gia hạn lệnh cấm đến cuối tháng Bảy.

Khi biến thể Delta hoành hành trên khắp nước Mỹ, Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội gia hạn lệnh cấm trục xuất. Khi Quốc hội từ chối, CDC vào tháng 8 đã công bố một lệnh mới kéo dài đến tháng 10.

Hơn 3,5 triệu người nói rằng họ có thể bị trục xuất trong hai tháng tới, Cục điều tra dân số Hoa Kỳ ước tính, mặc dù không rõ bao nhiêu người trong số họ sẽ được bảo vệ theo lệnh cấm trục xuất của liên bang. . (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *