TCPV cho phép nhà thờ ở California mở cửa trong dịch COVID-19

TCPV cho phép nhà thờ ở California mở cửa trong dịch COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, bãi bỏ lệnh cấm nhà thờ làm lễ bên trong của California trong dịch COVID-19, theo nhật báo The Los Angeles Times.

TCPV phán quyết rằng lệnh cấm của Thống Đốc Gavin Newsom vi phạm quyền tự do tôn giáo trong Hiến Pháp.

Nhà thờ Our Lady Queen of Angels (La Placita) ở Los Angeles, California, làm lễ bên ngoài hồi Tháng Tám, 2020. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Các thẩm phán bỏ phiếu 6-3, ủng hộ đơn kiện của một nhà thờ ở Nam San Diego mà thời gian qua liên tục chống những lệnh hạn chế của California đối với nhà thờ, trong đó có lệnh cấm ca hát.

Phán quyết này đảo ngược những phán quyết trước đó của chánh án liên bang ở San Diego và San Bernardino, và Tòa Kháng Án Số 9 ở San Francisco, vốn ủng hộ lệnh cấm của California bất chấp cảnh báo từ TCPV.

Tuy nhiên, các thẩm phán phía đa số trong phán quyết cho hay California được phép giới hạn số người dự lễ bên trong nhà thờ từ 25% sức chứa (capacity) trở xuống, và có quyền cấm ca hát.

Các thẩm phán phía đa số cũng có quan điểm khác nhau, nhưng họ đều đồng ý rằng California đối xử không công bằng với nhà thờ.

“California lo ngại hoạt động tôn giáo làm nhiều người tụ tập quá lâu. Tuy nhiên, California lại không giới hạn cư dân ra vào những nơi khác; không ai bị cấm lang thang trong khu mua sắm, tiệm thẩm mỹ, hoặc trạm xe buýt,” Thẩm Phán Neil M. Gorsuch viết.

Ba thẩm phán bỏ phiếu chống là ba người cấp tiến của TCPV, gồm bà Elena Kagan, ông Stephen G. Breyer và bà Sonia Sotomayor.

Lệnh cấm nhà thờ làm lễ bên trong của California bị kiện trong hai đơn kiện khác nhau của South Bay United Pentecostal Church ở San Diego và Harvest Rock Church ở Pasadena.

Phán quyết hôm Thứ Sáu của TCPV áp dụng trực tiếp cho hai nhà thờ này. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *