TCPV có thể lập lại án tử hình đồng phạm nổ bom Boston Marathon

TCPV có thể lập lại án tử hình đồng phạm nổ bom Boston Marathon

WASHINGTON, DC (AP) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai, 22 Tháng Ba, nói sẽ xem xét việc lập lại án tử hình đối với đồng phạm vụ nổ bom Boston Marathon Dzhokhar Tsarnaev, một điều sẽ thử thách lập trường chống hình phạt tử hình của Tổng Thống Joe Biden.

Tối Cao Pháp Viện đồng ý lắng nghe đơn kháng án nộp từ thời chính phủ Trump, vốn đã thi hành án tử hình với 13 tử tội khác, trong sáu tháng sau cùng của nhiệm kỳ, với ba bản án được thi hành trong tuần lễ cuối cùng ở chức vụ tổng thống của ông Trump.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Mỹ. (Hình: Saul Loeb/AFP/ via Getty Images)

Vụ này sẽ không được tòa xét cho tới mùa Thu năm nay, và hiện vẫn chưa rõ là tân chính phủ Mỹ sẽ có thái độ như thế nào trong trường hợp của Tsarnaev. Việc truy tố và quyết định đòi án tử hình cho can phạm này đã được đưa ra dưới thời Tổng Thống Obama, với ông Biden lúc đó ở chức vụ phó tổng thống.

Ông Biden đã hứa sẽ chấm dứt việc đòi án tử hình trước tòa liên bang Mỹ, nhưng ông chưa nói sẽ tiến hành như thế nào.

Chỉ trong hai tháng cầm quyền, chính phủ mới đã đảo ngược lập trường của người tiền nhiệm trong mấy vụ án trước Tối Cao Pháp Viện. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp Mỹ đến nay chưa thông báo cho tòa tối cao này về quan điểm của mình trong vụ Tsarnaev.

Ngay cả trong trường hợp Tối Cao Pháp Viện có lập lại án tử hình đối với Tsarnaev chăng nữa, không có luật gì buộc Tổng Thống Biden phải đưa ra ngày thi hành án.

Hồi cuối Tháng Bảy năm ngoái, tòa kháng án liên bang ở Boston hủy bản án tử hình của Tsarnaev vì cho rằng chánh án trong phiên xử bị cáo này đã không làm tất cả mọi điều để bảo đảm rằng bồi thẩm đoàn không có thành kiến với Tsarnaev.

Bộ Tư Pháp thời ông Trump nhanh chóng đưa đơn yêu cầu Tối Cao Pháp Viện duyệt xét lại quyết định của tòa kháng án.

Can phạm Dzhokhar Tsarnaev vào năm 2013. (Hình: FBI via AP, File)

Các luật sư của Tsarnaev công nhận tại phiên xử rằng Tsarnaev và người anh là Tamerlan Tsarnaev cho nổ hai quả bom tại đích đến của cuộc đua marathon ở Boston hôm 15 Tháng Tư, 2013. Tuy nhiên, họ nói rằng Dzhokhar Tsarnaev nhẹ tội hơn người anh, vì không phải là kẻ chủ mưu cuộc tấn công.

Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, chết sau cuộc đấu súng với cảnh sát và cũng vì bị người em lái xe cán phải khi bỏ chạy. Cảnh sát bắt được Dzhokhar Tsarnaev ít giờ sau đó tại thành phố Watertown ở ngoại ô Boston, khi trốn trong chiếc ca nô để trong sân sau một căn nhà.

Tsarnaev, nay 27 tuổi, đã bị kết tội về tất cả 30 tội danh trong cáo trạng, gồm cả tội đồng lõa và sử dụng võ khí hủy diệt, cùng là tội giết một cảnh sát viên trường Massachusetts Institute of Technology trên đường tẩu thoát. Tòa kháng án tái xác định là Dzhokhar Tsarnaev có tội trong hầu hết các tội danh đã bị kết án trước đây. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *