TCPV đồng ý xét vụ kiện đòi giới hạn quyền phá thai

TCPV đồng ý xét vụ kiện đòi giới hạn quyền phá thai

WASHINGTON, DC (AP) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai, 17 Tháng Năm, đồng ý xét vụ kiện đòi giới hạn quyền phá thai, nói sẽ quyết định là các tiểu bang có quyền cấm phá thai trước khi bào thai có thể sống sót bên ngoài dạ con hay không.

Quyết định của tòa tối cao chuẩn bị cho cuộc tranh luận về quyền phá thai, có thể diễn ra vào mùa Thu năm nay, giữa khi các thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ của tòa, hiện đang ở thế đa số, có vẻ muốn có sự thay đổi lớn lao sau gần 50 năm có phán quyết về quyền được phá thai.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện ở Washington, DC. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Vào năm 1973, trong vụ kiện Roe v. Wade, Tối Cao Pháp Viện Mỹ ra phán quyết rằng người phụ nữ có quyền hiến định về việc phá thai. Phán quyết này sau đó được tái xác nhận 19 năm sau đó.

Vụ kiện liên hệ tới một luật ở tiểu bang Mississippi, theo đó cấm phá thai sau khi bào thai được 15 tuần lễ. Luật này của tiểu bang bị một tòa dưới ngăn chặn không cho thi hành vì coi là trái ngược với các án lệ của Tối Cao Pháp Viện trước đây, theo đó phụ nữ có quyền được phá thai, trước khi bào thai phát triển tới gia đoạn có thể sống sót bên ngoài dạ con.

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện trong mấy tháng qua đã trì hoãn quyết định có nhận xử vụ này hay không.

Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg, người ủng hộ quyền phá thai, qua đời trước khi tòa bắt đầu khóa họp mới vào Tháng Mười năm ngoái. Người được đề cử thay thế bà Ginsburg, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett, là người công khai chống phá thai mạnh mẽ nhất tại Tối Cao Pháp Viện từ mấy thập niên qua.

Bà Barrett là một trong ba thẩm phán được cựu Tổng Thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện. Hai người còn lại là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Hai ông Gorsuch và Kavanaugh hồi năm ngoái bỏ phiếu thuận cho tiểu bang Louisiana thi hành các biện pháp giới hạn chặt chẽ các bác sĩ, có thể đưa đến việc đóng cửa hai trong ba trung tâm y tế cung cấp dịch vụ phá thai ở tiểu bang.

Tuy nhiên, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts, cùng bà Ginsburg và ba thẩm phán có khuynh hướng cấp tiến, nói rằng các giới hạn đó không khác gì một đạo luật ở Texas mà tòa đã ra phán quyết bác bỏ năm 2016.

Tuy nhiên, nay thế đa số đó không còn nữa, ngay cả trong trường hợp ông Roberts, người không hề ủng hộ phá thai, đứng về phía các thẩm phán cấp tiến.

Vụ kiện này khác với vụ kiện một luật khác của tiểu bang Mississippi, theo đó sẽ cấm phần lớn việc phá thai sau khi bào thai được sáu tuần, nghĩa là khi nhịp tim của bào thai có thể nghe được.

Câu hỏi chính trong vụ kiện hiện nay trước Tối Cao Pháp Viện là bào thai khi được 15 tuần lễ, có thể sống sót bên ngoài dạ con hay không. Các bác sĩ đưa các bằng chứng nói đây là điều không thể xảy ra và một tòa kháng án đã đồng ý với nhận định này.

Luật ở Mississippi nói các bác sĩ nào nhận phá thai sau khi bào thai được 15 tuần sẽ bị rút giấy phép hành nghề. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *